Trong quá trình điều tra trước đó, 8 bị can bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm: Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La), Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục-Sở GD&ĐT Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Sở GD&ĐT Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó trưởng Phòng chính trị-Sở GD&ĐT Sơn La), Đặng Văn Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (quy định tại khoản 2, Điều 356 BLHS năm 2015) với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù. 

Cùng bị truy tố về tội danh này là bị can Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) và bị can Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La). 

Cả 8 bị can được xác định, đã nhận thông tin rồi can thiệp bài làm, nâng điểm cho 44 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Về phía các nhân chứng thừa nhận, con em họ được nâng điểm đến mức đỗ đại học và nhiều trường hợp bị nhà trường buộc thôi học sau khi chấm thẩm định điểm thi.

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm lần 1.

Sau khi TAND tỉnh Sơn La trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ các khoản tiền “cảm ơn” gồm 1,4 tỷ đồng bị can Nguyễn Thị Nga nhận của ông Trần Văn Điện (cán bộ giáo dục thành phố Sơn La) để nâng điểm cho 4 thí sinh; 300 triệu đồng bị can Lò Văn Huynh nhận của bà Lò Thị Trường để giúp con bà đỗ đại học. 

Toà án yêu cầu điều tra làm rõ khoản tiền 2,1 tỷ đồng do bị can Lò Văn Huynh nhận từ ông Nguyễn Minh Khoa (cán bộ Công an tỉnh Sơn La) gồm 1 tỷ đồng đã nhận và 1,1 tỷ hứa sẽ được nhận; làm rõ khoản 400 triệu đồng bị can Cầm Bun Sọn nhận từ bà Hoàng Thị Thành (Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai)...

Kết thúc quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn la chỉ khởi tố và làm rõ được việc đưa hối lộ và nhận hối lộ của hai chú cháu bị can Lò Thị Trường (ở thành phố Sơn La) và Lò Văn Huynh. 

Cụ thể, bị can Trường đã cung cấp thông tin con trai mình và đưa số tiền 300 triệu đồng cho bị can Huynh để nhờ nâng điểm đỗ vào đại học và hẹn khi có kết quả sẽ cảm ơn thêm. 

Bị can Trường (lao động tự do) là người duy nhất trong số gần 100 nhân chứng, người liên quan được Tòa án triệu tập đã thừa nhận có đưa tiền để nhờ giúp đỡ trong thi cử. Những người khác được xác định liên quan vụ án đều khai, chỉ nhờ xem điểm trước và không đưa tiền.

Bị can Huynh tại giai đoạn điều tra trước và ở phiên tòa vừa qua đã khai có cầm từ ông Nguyễn Minh Khoa số tiền 1 tỷ đồng và được hứa sẽ nhận thêm 1,1 tỷ đồng để nâng điểm cho một số thí sinh. Gia đình bị can Huynh đã nộp 1 tỷ đồng nhận của ông Khoa cho cơ quan điều tra. 

Nhưng sau khi Tòa án trả hồ sơ, bị can Huynh thay đổi lời khai. Bị can Huynh khai, không hề nhận tiền hoặc thỏa thận nhận tiền với ông Khoa. Số tiền 1 tỷ đồng đã nộp nói trên gồm tiền bán đất của bố mẹ vợ cho và tiền tiết kiệm của gia đình. 

Ông Nguyễn Minh Khoa đã bỏ khỏi nơi cư trú khi được tòa án triệp tập nhưng quá trình điều tra lại đã khai, không đưa tiền cho bị can Huynh. Do đó, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La kết luận, không có căn cứ quy kết hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ giữa ông Khoa và bị can Huynh.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn từng khai đã nhận của bà Hoàng Thị Thành (Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai) số tiền 440 triệu đồng để nâng điểm cho con bà Thành. Bị can Sọn đã nộp số tiền này cho cơ quan điều tra. 

Quá trình điều tra bổ sung, bà Thành không thừa nhận việc đưa hối lộ nên không có căn cứ làm rõ việc đưa hối lộ và nhận hối lộ giữa bị can Sọn và bà Thành. Tuy nhiên, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La xác định, 440 triệu đồng bị can Sọn giao nộp là tiền vụ lợi nên cần tịch thu sung công quy Nhà nước theo quy định.

Như vậy, kết thúc quá trình điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La đề nghị truy tố bị can Lò Thị Trường về tội đưa hối lộ, truy tố bị can Lò Văn Huynh thêm tội nhận hối lộ. Các bị can khác vẫn bị đề nghị giữ nguyên tội danh. Hồ sơ vụ án này đã được Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La chuyển sang Viện KSND tỉnh Sơn La để truy tố.

Nguyễn Hưng