Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang được phân công làm Chủ tọa phiên tòa này. Thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử tại tòa là hai Kiểm sát viên cao cấp Lê Tư Quỳnh và Nguyễn Ánh Dương. Tham dự phiên toà còn có 8 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Trong phiên này, HĐXX phúc thẩm còn triệu tập đại diện Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thuế, UBND TP Hồ Chí Minh, UBND TP Đà Nẵng và một số tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Liên quan đến nội dung kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội trong phần dân sự, HĐXX phúc thẩm triệu tập các công ty, đơn vị liên quan như: Công ty cổ phần đầu tư Peak View, Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty TNHH Madison; Công ty cổ phần Novahome Madison, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Chấn Phong (tiền thân là Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79), Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn-Gia Định, Tổng Công ty cổ phần Thủy sản Việt Nam...

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà phúc thẩm.

Trước đó cuối tháng 1- 2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này và tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội danh này, ông Nguyễn Hữu Bách (nguyên Phó Cục trưởng) và ông Phan Hữu Tuấn (nguyên Phó Tổng cục trưởng) bị tuyên phạt 5 năm tù. Ông Bùi Văn Thành bị tuyên phạt 30 tháng tù và ông Trần Việt Tân bị tuyên phạt 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài hình phạt tù đối với các bị cáo, HĐXX sơ thẩm còn tuyên tịch thu 7 khu đất, nhà có vị trí đặc địa tại TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng bị Vũ thâu tóm để sung công quỹ Nhà nước. Sau phiên toà sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm đã có đơn kháng cáo. Về phía Viện KSND TP Hà Nội cũng có kháng nghị vì cho rằng, việc xác định thiệt hại, quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng về bản chất, trái quy định của pháp luật.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79. Trong quá trình điều hành hoạt động của hai công ty trên, Vũ đã lợi dụng danh nghĩa của Bộ Công an để đề nghị các Bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn m2 ở các vị trí đắc địa tại TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, Vũ không qua đấu giá mà xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước. Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất, Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền hơn 1.159 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm còn xác định, để xảy ra sự việc trên là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công của ông Bùi Văn Thành, ông Trần Việt Tân và sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và UBND TP Hồ Chí Minh giúp sức cho Vũ hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ lợi dụng trong việc thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Bản án sơ thẩm xác định, trong vụ án này, Vũ giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu thực hiện hành vi phạm tội. Vũ  lợi dụng vị trí công tác và hai công ty do bị cáo lập ra chủ động yêu cầu, chi phối hành vi của các đồng phạm và là người hưởng lợi toàn bộ số tiền thu lợi bất chính.

Sau phiên toà sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ kháng cáo kêu oan. Ông Trần Việt Tân kháng cáo đề nghị Toà phúc thẩm xem xét, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Ông Nguyễn Hữu Bách và ông Phan Hữu Tuấn cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ông Bùi Văn Thành kháng cáo đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét cho mình được hưởng án treo.

Trong khi đó, Viện KSND TP Hà Nội cũng có kháng nghị về phần dân sự liên quan đến một số công ty, đơn vị. 

Ngay phần thủ tục, Chủ toạ phiên toà yêu cầu triệu tập ông Trần Đình Ba, Tổng Giám đốc Công ty Bắc Nam 79 đến phiên toà với tư cách người làm chứng và người có nghĩa vụ liên quan.

Trong trường hợp ông Ba không đến thì các cơ quan tố tụng cưỡng chế áp giải tới phiên toà”, Chủ toạ cho biết.

Theo kế hoạch, phiên tòa phúc thẩm diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 10 đến 12- 6).

Nguyễn Hưng