Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ba bị can: Ngô Thị Hiếu (SN 1959, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội), Tạ Quốc Hùng (SN 1976, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Lệ Huyền (SN 1977, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ba bị can trên đã có hành vi đánh tráo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và thuê người đóng giả vợ chồng chủ đất để lừa bán đất tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Theo cáo trạng, vợ chồng anh Nguyễn và chị Lê (ở quận Hà Đông, Hà Nội) có mảnh đất đã có sổ đỏ tại phường Dương Nội, quận Hà Đông. Tháng 5/2020, vì có nhu cầu bán đất nên anh Nguyễn đã rao bán trên các trang mạng Internet. Ngày 3/7/2020, một đối tượng nam (khoảng 60 tuổi, chưa xác định được lai lịch) đến nhà anh Nguyễn hỏi mua đất. Khi anh Nguyễn đưa bản gốc sổ đỏ cho đối tượng nam xem, lợi dụng lúc anh Nguyễn mất cảnh giác, đối tượng đã đánh tráo sổ đỏ thật của anh Nguyễn, để lại sổ đỏ giả rồi ra về. 

Từ sổ đỏ thật đã đánh tráo của anh Nguyễn, đối tượng trên đã thuê Hiếu tìm người đóng giả vợ chồng anh Nguyễn, chị Lê để ký giấy tờ bán mảnh đất của vợ chồng anh Nguyễn tại các Văn phòng công chứng trên địa bàn TP Hà Nội với giá 4 triệu đồng.

Đầu tháng 7/2020, Hiếu thuê Hùng và Huyền đóng giả vợ chồng anh Nguyễn, chị Lê. Tham gia vào đường dây tội phạm, Hùng và Huyền đã chụp ảnh chân dung để làm giả chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, trích lục kết hôn mang tên chủ đất là vợ chồng anh Nguyễn, chị Lê. Khi đã có đầy đủ hồ sơ giả mạo, đối tượng đánh tráo sổ đỏ của vợ chồng anh Nguyễn và đồng phạm đã bán mảnh đất này cho anh Phạm Anh (SN 1977, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) với số tiền 2 tỷ đồng. 

Việc mua bán được xác thực tại Văn phòng công chứng tại quận Hà Đông. Sau khi thực hiện xong việc đóng giả vợ chồng anh Nguyễn, chị Lê để làm thủ tục ký kết hợp đồng công chứng bán thửa đất ở phường Dương Nội cho anh Phạm Anh, Hùng được trả công 800 ngàn đồng, Huyền được trả công gần 2 triệu  đồng, Hiếu được trả công 1,2 triệu đồng. Ngày 8/7/2020, sau khi biết sổ đỏ của mình bị đánh tráo và mảnh đất bị chuyển nhượng bất hợp pháp, anh Nguyễn đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Quá trình điều tra, do chưa làm rõ được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng đánh tráo sổ đỏ của anh Nguyễn và đồng phạm nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời tách hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Nguyễn Hưng