Chiều 20-8, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, cho biết, đã báo vụ việc đến cơ quan chức năng và chính quyền đại phương về việc 2 tàu cá của Nghiệp đoàn bị tàu nước ngoài tấn công. 

Theo đó, Công an và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cũng đã làm việc với các ngư dân trên tàu cá QNg 90495TS của ông Huỳnh Minh Tuấn, ở xã Bình Châu và tàu cá QNg 95001TS bị tàu nước ngoài tấn công, đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Sáng cùng ngày, ông Huỳnh Văn Canh, ở thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, là thuyền trưởng tàu cá QNg 95001TS cùng 5 ngư dân may mắn được cứu sống đã được đưa về đến cảng Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi. 

6 ngư dân tàu cá QNg 95001TS được cứu sống đưa về đất liền.

Theo lời kể của các ngư dân, trưa 18-8, tại vị trí cách phía Đông Đông Bắc bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng, khoảng 225 hải lý, trong lúc đánh bắt cá thì tàu cá QNg 95001TS của ông Canh và tàu cá QNg 90495TS của ông Tuấn bị 2 tàu lớn loại vỏ thép của nước ngoài mang số hiệu 46105 và 46106 tấn công, khống chế cướp tài sản, đánh đập ngư dân và làm chìm tàu cá QNg 95001TS tại khu vực Đá Chim Yến, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Ông Huỳnh Minh Tuấn, thuyền trưởng tàu cá QNg 90495TS, bức xúc kể lại: “Tàu cá của chúng tôi đang đánh bắt hải sản thì bị một số tàu nước ngoài bao vây, khống chế. Nhiều đối tượng nước ngoài mặt mày hung ác mang vũ khí nhảy lên tàu cá cướp sạch 5 tấn hải sản chúng tôi đã đánh bắt được, sau đó bọn chúng còn ra tay cướp và đập phá tài sản, ngư lưới cụ”. 

Ông Canh cho biết thêm: “2 tàu lớn vỏ thép của nước ngoài cùng 2 ca nô chở các đối tượng trang bị vũ khí đuổi theo khống chế tàu cá chúng tôi. Họ dùng súng, dùi cui leo lên tàu đánh ngư dân, bắt cùm tay vào đầu úp vào mạng tàu; rồi bọn chúng cướp hết tài sản, điện, đàm để liên lạc và đập phá tài sản, phá tàu cá. Khi bọn chúng bỏ đi thì tàu cá bị vỡ, chìm dần. May mắn anh em ngư dân chúng tôi được tàu bạn đến cứu”. 

Theo lời ông Tuấn và các ngư dân tàu cá QNg 90495TS, khi phát hiện tàu cá QNg 95001TS bị đối tượng tàu nước ngoài tấn công, họ đã gọi điện đàm đến cơ quan chức năng Việt Nam cầu cứu. Lúc bọn chúng bỏ đi, ông Tuấn cho tàu cá đến cứu 6 ngư dân tàu QNg 95001TS bị chìm. 

“Chúng tôi chạy vào cứu 6 người đang bu chóp mũi tàu chưa bị chìm hẳn đưa qua tàu của tôi. Lúc này chúng tôi định tìm cách kéo tàu bị chìm về để làm chứng cứ tố cáo, nhưng tàu của họ liên tục ngăn cản xua đuổi chúng tôi không cho cứu tàu gần bị chìm. Họ còn nổ súng khiến chúng tôi đành bỏ cuộc”. 

Ngoài tài sản bị cướp, tàu cá QNg 95001TS bị chìm gây thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Trà Câu