Lợi dụng chức vụ được giao, Phong bán hàng ngàn thùng cà phê để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của công ty này. Giúp sức cho hành vi phạm tội của Phong là Đặng Vũ Kiên (35 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân), cựu cán bộ quản lý kho của chi nhánh Hà Nội; Nguyễn Hồng Phong (40 tuổi, trú tại quận Hoàn Kiếm), cựu Trưởng phòng Bán hàng kênh siêu thị, chi nhánh Hà Nội. Ngày 25-8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, từ tháng 1-2009 đến tháng 6-2012, qua kiểm kê hàng hóa tại chi nhánh Hà Nội, Công ty Trung Nguyên phát hiện bị mất hàng nghìn thùng cà phê, tương ứng với số tiền gần 52 tỷ đồng. Công ty Trung Nguyên có đơn đề nghị cơ quan Công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Kết quả điều tra xác định, Huy Phong đã nhiều lần chỉ đạo Kiên xuất hàng cho một đại lý phân phối cà phê Trung Nguyên tại Hà Nội, rồi chiếm đoạt tiền của công ty.

Theo quy định của Công ty Trung Nguyên, khi bán hàng cho nhà phân phối thì bên mua hàng phải giao tiền trước, tương ứng với số lượng hàng hóa định lấy.

Trên cơ sở ấy, bộ phận kế toán sẽ ra phiếu xuất hàng và chi nhánh mở kho, giao đúng số lượng, chủng loại hàng hóa ghi trên phiếu.

Biết rõ quy định của công ty, nhưng Huy Phong vẫn cố tình làm trái khi nhiều lần chỉ đạo Kiên xuất hàng trái nguyên tắc. Và cứ sau mỗi lần lệnh cho cấp dưới xuất hàng, Huy Phong đều bảo lái xe riêng đến nhận tiền từ đại lý mang về đưa cho anh ta.

Khi lái xe bận thì Huy Phong và nhà phân phối thông tin cho nhau để giao nhận tiền tại một địa điểm đã thống nhất. Bằng thủ đoạn này, Huy Phong đã chiếm đoạt hơn 25,6 tỷ đồng của Công ty Trung Nguyên.

Trực tiếp quản lý kho hàng, Kiên biết rõ chỉ đạo của Huy Phong là không đúng, nhưng do nể nang nên Kiên đã giúp sức tích cực cho Huy Phong thực hiện tội phạm.

Quá trình kiểm tra, Công ty Trung Nguyên còn phát hiện lượng hàng hóa thiếu hụt số lượng cà phê không rõ lý do tại kho của chi nhánh Hà Nội có giá trị hơn 12,9 tỷ đồng. Số hàng này hiện tiếp tục được cơ quan điều tra làm rõ...

Sau một ngày xét xử, HĐXX nhận thấy lời khai của các bị cáo về số tiền chiếm đoạt không đồng nhất với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo đề nghị HĐXX triệu tập Kế toán trưởng chi nhánh Hà Nội (Công ty Trung Nguyên) để đối chất với nhằm làm rõ số tiền cơ quan tố tụng cáo buộc các bị cáo đã chiếm đoạt.

Nhận thấy lời khai của các bị cáo về số tiền bị quy kết chiếm đoạt không thể làm rõ ngay được tại phiên xử. Ngoài ra, nhận thấy đề nghị của luật sư về việc triệu tập Kế toán trưởng chi nhánh Hà Nội đến Toà là có cơ sở nên HĐXX quyết định hoãn phiên toà.      

Nguyễn Hưng