Vũ Huy Phong (47 tuổi, trú tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) từng là Giám đốc Chi nhánh tại Hà Nội của Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (viết tắt là Công ty Trung Nguyên). 

Lợi dụng chức vụ được giao, Phong bán hàng ngàn thùng cà phê để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của công ty này. Phong bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Giúp sức cho hành vi phạm tội của Phong là Đặng Vũ Kiên (35 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân), cựu cán bộ quản lý kho của Chi nhánh Hà Nội; Nguyễn Hồng Phong (40 tuổi, trú tại quận Hoàn Kiếm), cựu Trưởng phòng Bán hàng kênh siêu thị, Chi nhánh Hà Nội bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 17-7, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên toà xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng, từ tháng 1-2009 đến tháng 6-2012, Công ty Trung Nguyên tiến hành kiểm kê hàng hóa tại Chi nhánh Hà Nội. Đối chiếu sổ sách kế toán và lượng cà phê thực tế còn tồn ở kho hàng, Công ty Trung Nguyên phát hiện bị mất hàng nghìn thùng cà phê, tương ứng với số tiền gần 52 tỷ đồng.

Bị cáo Huy Phong (bên phải) và đồng phạm tại phiên xử.

Với chức vụ là Giám đốc Chi nhánh Hà Nội thời điểm đó, hàng tháng Phong vẫn chỉ đạo các nhân viên dưới quyền lập báo cáo hoạt động kinh doanh của chi nhánh gửi về Công ty Trung Nguyên với nội dung “hàng hóa tiêu thụ chậm nên cà phê tồn đọng tại kho”. Do nghi ngờ Phong biển thủ hàng hóa nên Công ty Trung Nguyên có đơn đề nghị cơ quan Công an vào cuộc điều tra làm rõ hàng nghìn thùng cà phê, tương ứng với gần 52 tỷ đồng đã bị “biến mất” như thế nào.

Kết quả điều tra xác định, Phong đã nhiều lần chỉ đạo Kiên xuất hàng cho một đại lý phân phối cà phê Trung Nguyên tại Hà Nội, rồi chiếm đoạt tiền của công ty. Theo quy định của Công ty Trung Nguyên, khi bán hàng cho nhà phân phối thì bên mua hàng phải giao tiền trước, tương ứng với số lượng hàng hóa định lấy.

Trên cơ sở ấy, bộ phận kế toán sẽ ra phiếu xuất hàng và chi nhánh mở kho, giao đúng số lượng, chủng loại hàng hóa ghi trên phiếu. Biết rõ quy định của công ty, nhưng Phong vẫn cố tình làm trái khi nhiều lần chỉ đạo Kiên xuất hàng trái nguyên tắc. Và cứ sau mỗi lần lệnh cho cấp dưới xuất hàng, Phong đều bảo lái xe riêng đến nhận tiền từ đại lý mang về đưa cho anh ta. Khi lái xe bận thì Phong và nhà phân phối thông tin cho nhau để giao nhận tiền tại một địa điểm đã thống nhất.

Bằng thủ đoạn này, Phong đã chiếm đoạt hơn 25,6 tỷ đồng của Công ty Trung Nguyên. Trực tiếp quản lý kho hàng, Kiên biết rõ chỉ đạo của Phong là không đúng, nhưng do nể nang nên Kiên đã giúp sức tích cực cho Phong thực hiện tội phạm. Quá trình kiểm tra, Công ty Trung Nguyên còn phát hiện lượng hàng hóa thiếu hụt số lượng cà phê không rõ lý do tại kho của Chi nhánh Hà Nội có giá trị hơn 12,9 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, Nguyễn Hồng Phong từng là Trưởng phòng Bán hàng kênh siêu thị của Chi nhánh Hà Nội, Công ty Trung Nguyên. Lợi dụng vị trí của mình, Hồng Phong móc ngoặc với một số đối tượng bên ngoài dàn dựng việc một số siêu thị có nhu cầu lấy cà phê và bảo nhân viên quản lý kho xuất hàng, nhưng thực tế không có việc này.

 Bằng trò gian dối ấy, từ tháng 12-2011 đến tháng 5-2012, Hồng Phong đã chiếm đoạt hàng trăm thùng hàng cà phê của Công ty Trung Nguyên, thu lợi cá nhân hơn 7 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, bằng thủ đoạn gian dối như trên, Huy Phong, Vũ Kiên và Hồng Phong đã chiếm đoạt của Công ty Trung Nguyên số lượng hàng hoá đặc biệt lớn, tương đương 45,5 tỷ đồng.

Về số lượng cà phê không rõ lý do tại kho của Chi nhánh Hà Nội có giá trị hơn 12,9 tỷ đồng, cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ.

Quá trình xét xử vụ án này, lời khai của cựu Giám đốc Chi nhánh Hà Nội và lời khai của bị cáo liên quan đến hành vi nhận tiền không thống nhất với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Xác định điều này không thể làm rõ ngay được tại phiên xử nên sau nửa ngày mở toà, HĐXX quyết định tạm dừng phiên toà để triệu tập thêm một số người liên quan để làm sáng tỏ vấn đề.

N.Hưng