Chiều 27-10, TAND TP Hà Nội cho biết, đến nay, cơ quan này đã nhận được đơn kháng cáo của 8/10 bị cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Housing Group.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Châu Thị Thu Nga, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Housing Group trình bày: Bản cáo trạng của Viện KSND tối cao có nhiều vấn đề bất cập, không đúng sự thật. 

Bị cáo Nga cho rằng, tại phiên tòa sơ thẩm nhiều vấn đề bị cáo nêu và kiến nghị nhưng không được xem xét. “Các luật sư tham gia bào chữa và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho tôi đã nêu các vấn đề trong cáo trạng của Viện kiểm sát đề nghị truy tố tôi còn nhiều vấn đề mâu thuẫn, không rõ ràng cần phải được làm rõ nhưng không được Hội đồng xét xử xem xét và chấp thuận”, bị cáo Nga trình bày. 

8/10 bị cáo trong vụ án này làm đơn kháng án

Bị cáo Nga làm đơn gửi TAND TP  Hà Nội kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên phạt tù chung thân đối với mình. Bị cáo Nga cho rằng, hình phạt như vậy là quá nặng và không đúng tội danh.

Cũng trong đơn kháng cáo, bị cáo Nga Trình bày thêm, mình không phải là người chỉ đạo, chủ mưu như Tòa cấp sơ thẩm cáo buộc. Trong khi người thực hiện chính là các Phó phòng, Giám đốc, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản và Kế toán trưởng Housing Group các thời kỳ. 

"Việc cáo buộc bị cáo dùng các mô hình cùng hàng chục cọc khoan bê tông ở khu B5 để khách hàng tin tưởng cho Housing Group vay vốn là hoàn toàn không đúng", Nga viết.

Về phần dân sự, Nga cho rằng, việc Tòa án cấp sơ thẩm buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỷ đồng là hoàn toàn không đúng. Bởi theo Nga, tất cả các khách hàng có mặt tại phiên tòa đều không đòi rút vốn mà họ chỉ muốn lấy nhà và chủ thể là Housing Group chứ không phải là bị cáo.

Ngoài bị cáo Nga, 7 bị cáo khác cũng làm đơn kháng cáo gửi Toà án cấp phúc thẩm. Trong đó, 3 bị cáo nguyên là Phó Tổng Giám đốc Housing Group gồm: Nguyễn Trường Sơn kháng cáo kêu oan và đề nghị giải quyết lại vụ án theo quy định của pháp luật. 

Nguyễn Vũ Hùng đề nghị cho hưởng án treo. Phan Thanh Tuyên đề nghị tuyên bị cáo vô tội, trong trường hợp phải chịu trách nhiệm hình sự thì Tuyên đề nghị được hưởng án treo. 

Hai bị cáo nguyên là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản của Housing Group gồm: Nguyễn Thị Tình xin được giảm nhẹ hình phạt. Lưu Thị Thúy kháng cáo toàn bộ bản án và cho rằng hình phạt đối với bị cáo là quá nặng. 

Bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh, cựu Kế toán trưởng Housing Group kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo. Bị cáo Đoàn Thanh Thủy, cựu quyền Kế toán trưởng Housing Group kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đồng thời cho rằng việc Tòa án cấp sơ thẩm quy kết bị cáo đồng phạm với Nga là oan và hình phạt đã tuyên đối với bị cáo là quá nặng.

Đến thời điểm này, TAND TP Hà Nội chưa nhận được đơn kháng cáo của cựu Phó Tổng Giám đốc Housing Group Lê Hồng Cương và cựu Phó Tổng Giám đốc, cựu Kế toán trưởng Housing Group Đinh Phúc Tiếu.

Trước đó, trong các ngày từ 2 đến 16-10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Bản án sơ thẩm đã nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Việc Viện kiểm sát truy tố bị cáo Nga cùng 9 đồng phạm về cùng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có căn cứ, đúng pháp luật. 

Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt, cấp phép mà các bị cáo vẫn chỉ đạo huy động vốn. Số tiền gần 350 tỷ đồng hiện không có khả năng thu hồi. 

Bị cáo Nga bị xác định là giữ vai trò chủ mưu, là người hưởng lợi chính số tiền chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng nên phải chịu trách nhiệm bồi thường cho hơn 500 khách hàng.

Nguyễn Hưng