Quá trình luận tội, bị cáo Vũ bị đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố đề nghị mức án từ 3-4 năm tù về tội đưa hối lộ. 

Bào chữa cho bị cão Vũ, luật sư Hà Đăng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) và cộng sự trình bày, đến thời điểm này, bị cáo Vũ không có ý kiến về tội danh bị truy tố mà chỉ mong quý toà xem xét chứng cứ khách quan thể hiện ý chí ban đầu bị cáo Vũ mong muốn và xin phép bán AVG cho đối tác nước ngoài. Sau đó, do yêu cầu về mặt quản lý nhà nước và nhu cầu kinh doanh, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã chủ động đề xuất, đàm phán với bị cáo Vũ để mua cổ phần của AVG. 

Đến nay cũng không có chứng cứ nào thể hiện hai bên có sự hứa hẹn, thoả thuận về việc biếu tiền hay quà gì. Thực tế thời điểm biếu tiền là sau khi việc mua bán đã xong, khoảng hai tháng và vào dịp Tết.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT AVG.

Ngay khi dư luận dị nghị về việc giá mua bán cao, làm thất thoát tài sản Nhà nước, mặc dù chưa cơ quan Nhà nước nào xác định bị cáo Vũ có sai phạm gì, cũng không yêu cầu khắc phục gì, vụ án chưa khởi tố nhưng bị cáo Vũ đã thu gom hết tiền gia đình, vay mượn thêm (đến nay vẫn còn nợ khoảng 1.000 tỷ đồng) chủ động đề xuất xin huỷ hợp đồng chuyển nhượng, trả lại hết tiền đã nhận và nhận lại hết cổ phần. 

Và để đảm bảo Nhà nước không bị thiệt hại, tổn thất gì, bị cáo Vũ đã trả thêm toàn bộ tiền lãi suất, chi phí thuê tư vấn và tất cả các chi phí phát sinh khác mà MobiFone đã chi phí cho việc mua bán với số tiền lên đến hơn 329 tỷ đồng. 

Mặc dù nằm ngoài phạm vi trách nhiệm của hợp đồng, nhưng bị cáo Vũ đã giúp MobiFone thoái vốn khỏi dự án Công ty Mai Lĩnh với số tiền đã đặt cọc hơn 300 tỷ đồng. 

Đặc biệt thể hiện sự ăn năn khi biết trong kho của MobiFone còn tồn đọng khoảng 120 tỷ đồng tiền thiết bị, vật tư tồn kho mà MobiFone đã đầu tư mua sắm sau khi đã nhận chuyển nhượng, bị cáo Vũ đã hỗ trợ mua lại hết số thiết bị, vật tư này của MobiFone, đảm bảo triệt để không để xảy ra bất cứ tác hại nào cho Nhà nước.

Theo luật sư, bị cáo Vũ hoàn toàn có điều kiện không trở về Việt Nam để trốn tránh, thoái thác trách nhiệm nhưng bị cáo vẫn quyết định chọn cách về Việt Nam để đối mặt với sự việc và chủ động nhận trách nhiệm, tìm mọi cách khắc phục triệt để mọi thiệt hại cho Nhà nước. 

Từ phân tích của mình, luật sư nêu quan điểm “căn cứ vào các quy định của pháp luật, chúng tôi thấy thân chủ chúng tôi (bị cáo Vũ) hoàn toàn đáp ứng và cần được áp dụng 10 tình tiết giảm nhẹ được quy định trong Bộ Luật hình sự”.

Các tình tiết giảm nhẹ mà luật sư đưa ra gồm: “Tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại và khắc phục hậu quả” thể hiện qua việc, khi vụ án chưa khởi tố, Phạm Nhật Vũ đã chủ động, tích cực khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại cho MobiFone gồm hơn 8.445 tỷ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần. ​

Tình tiết giảm nhẹ: “Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm” thể hiện qua việc, tự nguyện dùng tài sản riêng của mình chi trả thêm cho MobiFone toàn bộ các chi phí phát sinh liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần như tiền lãi, tiền thuế, phí tư vấn, lãi suất rút tiền trước hạn của MobiFone… với tổng số tiền hơn 329 tỷ đồng; hỗ trợ AVG (sau khi MobiFone đã mua cổ phần) thoái vốn khỏi Công ty cổ phần Giống tằm Mai Lĩnh (AVG đã ký hợp đồng và nhận 330 tỷ đồng tiền đặt cọc từ đối tác). ​

Tình tiết giảm nhẹ: “Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” thể hiện qua việc, bị cáo Vũ đã có đơn tự nguyện khai báo và đầu thú về hành vi phạm tội, nhận thức rõ và ăn năn hối lỗi, tích cực khai báo và hợp tác với cơ quan điều tra. 

Tình tiết giảm nhẹ: “Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án” thể hiện qua việc, bị cáo Vũ tích cực hợp tác, cung cấp khách quan đầy đủ giấy tờ tài liệu, khai báo thành khẩn tạo điều kiện cho Cơ quan thanh tra, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát để thuận lợi phát hiện ra các sai phạm. 

Tình tiết giảm nhẹ: “Người phạm tội đã lập công chuộc tội” thể hiện qua việc, bị cáo Vũ chủ động viết nhiều đơn, bản tự khai, cung cấp nhiều tài liệu, chứng cứ đã trợ giúp thiết thực cho các cơ quan tố tụng nhanh chóng điều tra, làm rõ các tình tiết vụ án…

Ngoài những tình tiết giảm nhẹ nêu trên, luật sư Hà Đăng và cộng sự còn cung cấp tài liệu thể hiện, bị cáo Vũ có nhiều đóng góp cho các hoạt động từ thiện, tôn giáo và được hơn 1.700 cá nhân ký tên, trên 300 tổ chức xã hội xin bảo lãnh, khoan hồng. Từ những lập luận này, luật sư kiến nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Vũ được hưởng chính sách miễn giảm trách nhiệm hình sự, miễn giảm hình phạt.

Nguyễn Hưng