Tội phạm khủng bố qua tin nhắn, đòi 1 tỷ đồng

Giữa tháng 7, chị Nguyễn Thị Hường (39 tuổi, trú tại phố Bình Minh, thị trấn Đồi Ngô, Lục Nam) liên tiếp nhận được tin nhắn yêu cầu chị phải đưa cho một đối tượng lạ mặt 1 tỷ đồng để trả ân cho người đã cứu mẹ con chị cách đây 4 năm.

Thời điểm đó, chồng chị mới mất. “Ban đầu tôi nghĩ đó là trò đùa của ai đó. Thế nhưng, nội dung các tin chuyển sang xúc phạm chồng tôi, đe dọa đốt nhà, giết mẹ con tôi. Quá sợ hãi, tôi quyết định trình báo Công an” - chị Hường kể.

Nhận thấy đây là vụ án phức tạp, thủ đoạn của đối tượng khá tinh vi và ma mãnh, Công an huyện Lục Nam xác lập chuyên án đấu tranh.

Cán bộ Công an huyện Lục Nam đấu tranh với đối tượng phạm tội.

Công an huyện chia thành nhiều mũi trinh sát tung xuống địa bàn, xác định các đối tượng quen biết với chồng chị Hường, khoanh vùng, rà soát từng người, qua đó thấy nổi lên Trần Đức Thuận (45 tuổi, trú tại thôn Đồi Thông, xã Đông Hưng, Lục Nam) có dấu hiệu nghi vấn. Người này từng có thời gian dài buôn gỗ với chồng chị Hường, đang nợ ngân hàng 140 triệu đồng, nhiều lần bị đốc thúc trả nợ do quá hạn.

Bằng biện pháp, nghiệp vụ, tổ công tác xác định Thuận chính là đối tượng gây án. Để có thể bắt giữ Thuận và đảm bảo an toàn cho bị hại, tổ chuyên án phải áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ.

Nhờ chủ động trong triển khai kế hoạch, ngày 25-7, tại một quán bia ở thôn Đồi Thông, đối tượng bị Công an huyện Lục Nam bắt gọn khi nhận tiền của bị hại. Thuận khai, do biết chị Hường được thừa kế nhiều tài sản của chồng nên hắn đã đe dọa nhằm cưỡng đoạt tiền trả ngân hàng.

Triệt phá tội phạm theo ổ nhóm

Cũng vào cuối tháng 7, một ổ nhóm “phân phối” nhân viên phục vụ quán karaoke trên địa bàn cũng bị Công an huyện Lục Nam triệt xóa nhanh.

Theo hồ sơ điều tra, cách đây khoảng hai tháng, anh Ngô Văn Đồng (20 tuổi) ở thôn Đồng Giàng, xã Bình Sơn có quen biết với nhân viên rót bia quán karaoke Đường Thị Tú Uyên (16 tuổi, ở xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) khi đi hát với bạn bè. 

Uyên ở nhà trọ của Hoàng Văn Giang (29 tuổi, ở thôn Khe Sâu, xã Trường Sơn) và cũng là nhân viên do tên này điều hành. Thấy Uyên xinh xắn, Đồng rủ thiếu nữ này về làm việc cho mình ở thị trấn Đồi Ngô.

Cho rằng anh Đồng muốn cướp nhân viên của mình nên Hoàng Văn Giang đã chỉ đạo Uyên dàn dựng một màn kịch nhằm dụ thanh niên trên “sập bẫy”. Sau khi thấy Uyên thông báo đem tiền đến nhà trọ chuộc nữ nhân viên này, Đồng không mảy may nghi ngờ mà làm theo.

Thế nhưng, vừa bước vào, Đồng bị Giang và Nguyễn Tiến Tuyến (30 tuổi), Nguyễn Văn Vũ (19 tuổi) ở thôn Lầm, xã Trường Sơn, chĩa súng vào người, đánh đập, cướp hơn 8 triệu đồng. Giang còn dàn cảnh để đánh lái xe taxi Ngô Văn Phương (29 tuổi, ở thôn Trại Đáng, xã Tam Dị) cướp 7 triệu đồng. 

Ngày 28 và 29-7, Công an huyện làm rõ, bắt khẩn cấp Giang, Tuyến, Vũ và tiếp nhận Uyên đầu thú về hành vi cướp tài sản.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác ngăn ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, Đại tá Phạm Đình Độ, Trưởng Công an huyện Lục Nam cho hay: “Việc thường xuyên giáo dục ý thức chính trị cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ đã góp phần nâng cao trách nhiệm, hiệu quả của mỗi cá nhân trong khi thực thi nhiệm vụ. Với phương châm bám chắc địa bàn, quản chặt đối tượng, đơn vị đẩy mạnh nắm chắc tình hình, thường xuyên gọi hỏi, răn đe đối tượng trong diện quản lý và làm tốt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội. Nhờ đó, khi có vụ việc xảy ra trên địa bàn, cán bộ phụ trách khu vực đều sớm tiếp cận được hiện trường, xác định người có liên quan để khám phá nhanh đối tượng tội phạm”.

Ngoài ra, đơn vị cũng thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, đào tạo về nghiệp vụ nhằm nâng cao kỹ năng chiến đấu, kinh nghiệm phá án. Từ đầu năm đến nay đã có gần 20 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia các lớp học nghiệp vụ do Công an tỉnh, Bộ Công an tổ chức.

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Lục Nam điều tra, khám phá gần 40 vụ với khoảng 50 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội. Tỷ lệ điều tra án đạt gần 80%. 100% vụ trọng án được làm rõ. Đơn vị đã bắt 10 vụ với gần 60 đối tượng đánh bạc; một vụ, một đối tượng chứa mại dâm...
Ngọc Anh