Vài năm trở lại đây, nhiều làng quê của huyện Bố Trạch, Quảng Bình mất đi sự yên bình bởi “cơn lốc” ma túy tràn qua. Các đối tượng buôn bán ma túy tìm cách gây nghiện cho đám trai làng bằng bất cứ thủ đoạn nào. Chúng tuồn ma túy vào trường học, đám hỏi, đám cưới. Nhiều đối tượng buôn bán ma túy vận chuyển ma túy bằng cách gửi qua đường bưu điện, xe khách, tàu hỏa…

Với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, cán bộ, chiến sỹ Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Bố Trạch hầu như không có ngày nghỉ lần theo các đối tượng. Hàng chục vụ buôn bán ma túy đã được lực lượng Công an triệt phá, song để trả lại sự yên bình cho mỗi làng quê, đang rất cần sự chung tay của cả cộng đồng.

3h sáng, điện thoại của tôi đổ chuông, đầu dây bên kia Trung tá Đoàn Quý Hoan, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Bố Trạch (Đội CSĐT tội phạm về ma túy) sốt sắng: “Anh ra nhé, lên đường”. 

Các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy luôn bị Công an huyện Bố Trạch bắt giữ trong thời gian gần đây.

Nội dung cuộc điện thoại chưa đầy 10 giây, nhưng đằng sau đó là cả một cuộc chiến với tội phạm ma túy để trả lại sự bình yên cho mỗi ngôi nhà, góc phố, làng quê ở mảnh đất vùng cát. Cả Đội CSĐT tội phạm về ma túy chưa đầy 10 người, và hơn 1 tháng nay nhiều người trong số đó thỉnh thoảng mới ăn bữa cơm đoàn tụ cùng gia đình. 

Chỉ cần một ngày các anh chùn chân, thì vòi bạch tuộc của các đối tượng buôn hàng trắng lại vươn ra xa, vì vậy công việc của các trinh sát ma túy như không giới hạn về không gian, thời gian. Nỗi vất vả cùng sự hiểm nguy cũng theo chân từng cán bộ, chiến sỹ phòng chống ma túy. 

Đội CSĐT tội phạm về ma túy ập vào khi Đặng Thanh Đạt (40 tuổi), trú xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình còn ngái ngủ. Cách đây vài ngày, Đạt lên mạng xã hội làm quen với một đối tượng ở Khánh Hòa và đặt mua ma túy. 

Sau khi chuyển tiền, Đạt được đối tượng gửi ra 1kg ma túy qua đường bưu điện. Sau đó, Đạt chia nhỏ số ma túy trên rồi bán lại trên địa bàn. Cũng hành vi như Đạt, đối tượng Lê Thị Lai, trú xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch cũng lên mạng xã hội làm quen rồi đặt mua ma túy bằng cách chuyển qua đường bưu điện để bán lại kiếm lời. 

Chỉ trong vòng 6 tháng qua, Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an Bố Trạch đã phá nhiều vụ, bắt nhiều đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy bằng hình thức đặt mua rồi gửi qua đường bưu điện, đường xe khách hoặc tàu hỏa. Đây là thủ đoạn mới của các đối tượng nhằm tránh “người đi theo hàng” để tìm cách đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Để tạo sóng ngầm ma túy trong các làng quê, các đối tượng phạm tội ma túy đang tìm nhiều cách đưa ma túy vào học đường, trong đám cưới, đám hỏi, sinh nhật… ở vùng quê nghèo này. 

Hiện nay, trong nhiều đám cưới ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, chúng tôi thực sự bàng hoàng khi chứng kiến nhiều đám thanh niên ngang nhiên phì phò hút ma túy (cỏ Mỹ và các loại cần sa khác). Một số thanh niên khi tổ chức đám cưới còn tìm cách mua cần sa để chiêu đãi bạn bè. Số thanh niên này thường rơi vào các trường hợp sau khi đi lao động ở nước ngoài, tham gia trồng cần sa bị trục xuất về nước. 

Và hiện nay ở Bố Trạch có gần 200 đối tượng trồng cần sa ở nước ngoài bị bắt và trục xuất về sinh sống trên địa bàn. Sau khi gây nghiện cho đám trai làng, nhiều đối tượng đã tiến hành đứng ra lập đường dây qua biên giới mua ma túy rồi thẩm lậu đưa về bán kiếm lời. 

Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an Bố Trạch đang tiến hành lập hồ sơ, khởi tố Nguyễn Văn Tám (36 tuổi), trú xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch đang vận chuyển 370 viên ma túy tổng hợp (Methamphetamin) từ biên giới Việt-Lào về xã Sơn Trạch tiêu thụ thì các trinh sát lại tiếp tục bắt Nguyễn Duy Ánh (53 tuổi), trú thị trấn Nông trường Việt Trung, Bố Trạch đang vận chuyển 89 viên ma túy tổng hợp… 

Chỉ tính riêng năm 2016, Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an Bố Trạch đã bắt, khởi tố 14 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, trong khi đó 7 huyện, thành phố, thị xã còn lại ở tỉnh Quảng Bình chỉ xảy ra 16 vụ. Điều này khẳng định ma túy đang thực sự làm nhức nhối nhiều làng quê nghèo ở vùng đất Bố Trạch.

Trung tá Đoàn Ngọc Hoan chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị ai cũng hết mình vì công việc, chúng tôi không quản khó khăn, nguy hiểm đối mặt với các đối tượng buôn bán cái chết trắng, nhưng đơn vị ít người, các đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy lại liên tục sử dụng nhiều chiêu, bài thủ đoạn mới. 

Trong khi đó một số địa phương, cơ quan, đoàn thể trên địa bàn còn nặng tư tưởng coi công tác đấu tranh, phòng chống ma túy là của cơ quan chuyên trách nên các giải pháp phòng ngừa xã hội ở Bố Trạch còn bất cập. Chưa đủ điều kiện ngăn chặn sự lây lan của tội phạm và tệ nạn ma túy. Chúng tôi đề nghị địa phương cần có có sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành, đoàn thể để tạo được sức mạnh của cộng đồng và có biện pháp đấu tranh phòng ngừa kiên quyết để trả lại sự bình yên cho mỗi làng quê”.

Dương Sông Lam