Như Báo Công an nhân dân đã đưa tin, Huỳnh Tấn Tây, 30 tuổi, trú ở thôn Phước Lộc, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa là đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng và “xin đểu” một số người dân địa phương, nên Công an xã Hòa Tâm triệu tập để làm việc.

Đối tượng cầm đầu Huỳnh Tấn Tây và 5 đồng bọn Huỳnh Trọng Sơn, Nguyễn Tấn Đức, Nguyễn Văn Kiên, Phạm Đức Nhân, Phạm Văn Dịnh

Cho rằng anh Trần Trọng Toàn – Trưởng Công an xã Hòa Tâm “gây khó”, nên sau cuộc nhậu tại đám giỗ ở nhà người quen vào chiều 20-9-2016, Huỳnh Tân Tây rủ rê 5 thanh niên ở cùng làng là Huỳnh Trọng Sơn, 24 tuổi; Nguyễn Văn Kiên, 21 tuổi; Nguyễn Tấn Đức, 22 tuổi; Phạm Đức Nhân, 23 tuổi và Phạm Văn Dịnh, 22 tuổi đến cửa ngõ dẫn vào thôn Phước Lộc, xã Hòa Tâm để nhậu.

Giữa cuộc nhậu, Tây kích động đồng bọn điện thoại gây sự anh Võ Văn Hân – Trưởng thôn Phước Lộc, sau đó Tây đến tận nhà riêng của Hân dùng dao gí vào cổ đe dọa tính mạng, cưỡng ép Hân phải điện thoại cho anh Toàn để hỏi nguyên do vì sao Công an xã Hòa Tâm triệu tập Tây.

Vài phút sau đó, Tây tiếp tục lớn tiếng kích động đồng bọn “Tụi mầy nhậu xong đi với tao xuống nhà thằng Toàn giết nó luôn, thằng nào không đi là chết nhát”.

Ngay sau đó Tây và Kiên về nhà lấy thêm 2 con dao và 3 khúc gỗ để cùng cả nhóm tăng tốc xe máy đến thôn Đồng Bé, xã Hòa Tâm để lùng tìm anh Trần Trọng Toàn – Trưởng Công an xã Hòa Tâm. Dù vào nhầm nhà, nhưng Tây vẫn cầm dao gí vào cổ bà Lê Thị Liệu, 40 tuổi, rồi lớn tiếng văn vẹo : “Đây có phải là nhà thằng Toàn không ?”. Người phụ nữ vô can chưa kịp trả lời thì Kiên đã vung tay dao đâm vào đầu chị Liệu còn Đức dùng cây đánh bồi thêm một nhát buộc nạn nhân phải chỉ nhà của Toàn.

Khi nhóm côn đồ ập vào nhà, anh Toàn cất tiếng hỏi thì Tây tuyên bố “Chém chết mầy luôn”. Dứt lời, Tây cùng đồng bọn ập tới vung tay dao và cây tấn Công an Toàn tới tấp khiến nạn nhân gục ngã tại hiện trường vì vết đâm bằng dao vào vùng ngực và nhiều cú đánh bằng cây trên thân thể.

Nghe tiếng kêu la của con trai, cha mẹ ruột của anh Toàn là ông Trần Trọng Thầm, 66 tuổi và bà Ngô Thị Chơi, 71 tuổi lao ra can ngăn nhưng đã bị Tây cùng đồng bọn dùng cây và dao tấn công gây thương tích.

Ngay trong đêm hôm đó, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Đại tá Nguyễn Quang Phổ - Trưởng Công an huyện Đông Hòa, một mũi trinh sát hình sự, điều tra viên khẩn trương đến hiện trường, phối hợp người dân địa phương đưa 4 nạn nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cấp cứu, đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ truy nóng.

 Đến trưa hôm sau (21-9-2016), Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hòa lần lượt vây bắt khẩn cấp Huỳnh Tấn Tây cùng đồng bọn. Trung tâm giám định pháp y tỉnh Phú Yên kết luận nạn nhân Trần Trọng Toàn bị thương tích 34%, Ngô Thị Chơi 19%, Trần Trọng Thầm 3%, Lê Thị Liệu 2%.

Cùng với việc khởi tố vụ án hình sự, ngày 26-9-2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hòa đã khởi tố các bị can Huỳnh Tấn Tây, Huỳnh Trọng Sơn, Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Tấn Đức, Phạm Đức Nhân và Phạm Văn Dịnh về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 3 Điều 104 BLHS có khung hình phạt tù từ 5 đến 15 năm. Tuy nhiên, với những chứng cứ tài liệu thu thập được trong quá trình đấu tranh mở rộng điều tra vụ án, Viện KSND và Công an huyện Đông Hòa xác định hành vi của Huỳnh Tân Tây cùng đồng bọn có dấu hiệu tội phạm với tội danh giết người, nên quyết định chuyển hồ sơ vụ án và 6 bị can liên quan cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên điều tra và xử lý.

Dư luận ở địa phương mong chờ sự phán quyết nghiêm minh của pháp luật đối với những kẻ côn đồ lộng hành đến mức đâm, chém nhiều người, trong đó có cả Trưởng Công an xã Hòa Tâm.
Hữu Toàn