Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Trần Anh Tuấn (34 tuổi, trú tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) là anh trai của Trần Huy Tâm (31 tuổi), ở cùng nhà Tuấn. Tâm bị nghiện ma túy nên thường xuyên kiếm chuyện với người thân và làm khổ mẹ già.

Sáng 25-9-2016, Tâm lớn tiếng chửi bới và gây sự với người thân trong gia đình. Nhiều lần chứng kiến cảnh này của em trai, Tuấn chán chường bỏ nhà đi chơi tới đêm khuya mới về. Mong muốn em trai tỉnh ngộ, 1h ngày 26-9, Tuấn lên gác xép chỗ Tâm ngủ để khuyên giải em thì lại xảy ra mâu thuẫn.

Không nghe lời khuyên của anh trai, Tâm xuống bếp lấy dao lên định đánh nhau. Bức xúc vì điều này, Tuấn lấy búa đinh thủ thế. Trong lúc thiếu kiểm soát, Tuấn và Tâm ẩu đả và hậu quả là Tâm bị ngã trong nhà vệ sinh. Tuấn lao vào giằng dao trong tay Tâm vứt đi thì bị Tâm cắn gần đứt ngón tay. Thấy đứa em hư làm bậy, Tuấn định lấy dây trói lại thì bị Tâm dùng mảnh thủy tinh tấn công. Sẵn chiếc kéo trong nhà tắm, Tuấn đâm em trai vào mạn sườn khiến Tâm bị trọng thương và tử vong sau đó.

Bị cáo Tuấn tại phiên xử.

Tại phiên xử, bị cáo Tuấn thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Đại diện hợp pháp của bị hại đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo vì nguyên nhân xảy ra vụ án bắt nguồn từ bị hại. HĐXX xác định, hành vi của bị cáo Tuấn là đặc biệt nguy hiểm và đã tước đoạt mạng sống của người khác. Tuy nhiên, nguyên nhân xảy ra vụ án cũng có lỗi của bị hại.

Với phán quyết trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tuấn 11 năm tù về tội giết người (Điều 93-BLHS). 

Nguyễn Hưng