Sáng 8-1, tại trụ sở UBND huyện Đức Cơ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã công bố lệnh bắt tạm giam Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, Gia Lai để điều tra về hành vi "Tham ô tài sản".

Cụ thể, ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ bị bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi "Tham ô tài sản" liên quan đến việc giải phóng mặt bằng, xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt ông Nguyễn Hồng Lam.

Cùng với ông Lam, Cơ quan CSĐT còn bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ và ông Nguyễn Đông Dương, Chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ cũng về hành vi trên. Sau khi đọc lệnh bắt, Cơ quan CSĐT đã thực hiện khám xét phòng làm việc của ông Lam để thu thập các tài liệu, chứng cứ có liên quan.

Trước đó, theo kết luận số 08/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Gia Lai về việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ, ông Nguyễn Hồng Lam khi còn là Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Đức Cơ đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền sai quy định để ông Nguyễn Xuân Tứ (khi đó là Phó phòng Tài Chính - Kế hoạch) chiếm đoạt số tiến 524 triệu đồng từ ngân sách để sử dụng mục đích cá nhân.

Đồng thời, ông Lam còn thiếu trách nhiệm trong việc để ông Nguyễn Đông Dương rút tiền từ ngân hàng và đưa cho ông Nguyễn Xuân Tứ sử dụng nhưng không chỉ đạo nộp khắc phục.

Sai phạm của ông Lam liên quan đến xây dựng, mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ.

Sau khi trở thành Chủ tịch UBND huyện, ngày 9-8-2018, ông Lam ký Quyết định số 1827/QĐ-UBND xuất 524 triệu đồng từ nguồn kết dư ngân sách để lập thủ tục hoàn ứng số tiền nói trên. Việc này có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách.

Đối với ông Nguyễn Đông Dương, kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai kết luận ông này đã có hành vi làm trái các quy định nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách; không lập chứng từ thu, chi; không theo dõi công nợ trên sổ sách kế toán khoản tiền 524 triệu đồng, tạo điều kiện để ông Tứ chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước.

An Khang