Ngày 18/8, TAND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, trú tại phường 5, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ (Điều 330 BLHS năm 2015). Đây là vụ án được dư luận quan tâm vì xảy ra trong thời gian cả nước thực hiện cách ly để phòng, chống dịch COVID- 19. 

Khi đó, Hùng không khai báo y tế, còn chống lại người thi hành công vụ theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Được biết, vợ chồng bị cáo Hùng chủ Khu du lịch “Vườn thượng uyển bay” tại Đà Lạt được xây dựng và đưa vào sử dụng trái phép dù báo chí nhiều lần lên tiếng.

Bị cáo Nguyễn Văn Hùng tại phiên xử.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Đà Lạt, khoảng 9h ngày 9/4/2020, Hùng điều khiển xe ôtô Lexus màu trắng, biển số 51G-657.06 chở vợ là Vũ Thị Ái đến Bệnh viện Hoàn Mỹ (phường 10, Đà Lạt) để khám thai. Khi đến chốt bảo vệ cổng bệnh viện này, Hùng trình bày vợ bị đau bụng nên đưa đi cấp cứu thì được bảo vệ bệnh viện cho xe chạy vào và hướng dẫn đến khoa cấp cứu để khai báo y tế. 

Sau khi khai báo y tế, Hùng đưa vợ lên khoa phụ sản để khám, xét nghiệm, bác sỹ hẹn đến 11h20’ lấy kết quả nên Hùng đưa vợ về nhà nghỉ ngơi. 11h cùng ngày, Hùng chở vợ cùng một người nữa quay lại bệnh viện lấy kết quả. Khi Hùng đến cổng bệnh viện thì anh Nguyễn Anh Tú là bảo vệ bệnh viện chặn lại, hướng dẫn Hùng quay lại khu vực kiểm tra y tế để khai báo, đo thân nhiệt theo quy trình phòng chống COVID- 19. 

Lúc này, Hùng không chấp hành vì cho rằng đã khai báo lúc sáng. Anh Tú không đồng ý nên Hùng to tiếng và vẫn điều khiển xe chạy vào bệnh viện. Do anh Tú đứng phía trước xe của Hùng nên kính chiếu hậu của xe đập vào vai anh Tú và gập lại. Hùng cho rằng, anh Tú dùng tay đánh vào gương xe của mình nên xuống xe dùng tay tát vào má phải của anh Tú rồi tiếp tục to tiếng. 

Khi được các bảo vệ khác can ngăn, Hùng đi lấy phiếu khai báo y tế buổi sáng ra chứng minh, rồi tiếp tục cãi nhau với bảo vệ và điều dưỡng viên của Bệnh viện Hoàn Mỹ cho đến khi Công an phường 10, Đà Lạt đến làm việc.

Tại phiên tòa, bị cáo Hùng thành khẩn nhận lỗi với người bị hại, với Bệnh viện Hoàn Mỹ và bày tỏ sự ăn năn hối cải. Đại diện Viện KSND TP Đà Lạt thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử tại phiên toà nêu quan điểm, anh Tú là người đang thi hành công vụ theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ trong giai đoạn cả nước đang thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch COVID-19. Do đó, Viện KSND TP Đà Lạt truy tố đối với bị cáo Hùng về tội chống người thi hành công vụ là đúng pháp luật. Từ đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hùng từ 12-15 tháng tù.

Sau khi nghị án, HĐXX đồng ý quan điểm của đại diện Viện kiểm sát đã trình bày. HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Hùng không những không chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống Covid mà còn gây mất trật tự xã hội nên cần áp dụng hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội. 

Tuy nhiên do bị cáo thành khẩn khai báo, nhận lỗi với bị hại và ăn năn hối cải nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hùng 9 tháng tù giam về tội chống người thi hành công vụ.

Nguyễn Phương