Ngày 8-5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Minh Lương (SN 1982, ở ngõ 658 Trương Định, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Bằng thủ đoạn quảng cáo bán vé máy bay giá rẻ, Lương đã lên mạng Internet đặt vé để lấy mã đặt chỗ chuyển cho người mua nhưng không thanh toán tiền, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Một trong những nạn nhân của Nguyễn Minh Lương là anh Hoàng (quê Ứng Hòa, Hà Nội), hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cho biết, đầu năm 2017, thông qua một số người quen giới thiệu Lương chuyên bán vé máy bay giá rẻ, anh Châu đã kết bạn với Lương trên mạng xã hội Facebook. 

Cuối năm 2017, anh Hoàng có nhu cầu đưa vợ con từ Nhật Bản về Việt Nam nên nhờ Lương mua giúp vé máy bay giá rẻ. Không những mua giúp vé cho anh Hoàng với giá còn thấp hơn giá của hãng, khi gia đình anh Hoàng về đến sân bay Nội Bài, trực tiếp Lương còn đi ôtô ra đón đưa về đến tận nhà. 

Đối tượng Nguyễn Minh Lương.

Dọc đường đi, Lương trò chuyện tình cảm như người nhà khiến anh Hoàng rất xúc động.

Lương cho biết, chị ta có mối quan hệ thân thiết với các hãng bay nên có nguồn mua được vé máy bay rẻ và đề nghị anh Hoàng kết hợp làm “đại lý” vé máy bay cho cộng đồng người Việt ở Nhật Bản. Nghĩa là nếu người Việt Nam nào ở Nhật muốn mua vé máy bay giá rẻ để về nước thì thông qua anh Hoàng để liên hệ, chuyển tiền về Việt Nam cho Lương mua giúp. 

Mừng vì gặp được một người đồng hương tốt bụng, khi quay trở lại Nhật, anh Hoàng đã liên hệ với  bạn bè, người thân trong gia đình và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản để đặt vé máy bay giúp mọi người. 

Sau khi có người nhờ mua vé, anh Hoàng chuyển tiền vào tài khoản của Lương và thông tin của người mua vé. Ngược lại, Lương chuyển cho anh Hoàng về thông tin chuyến bay, giá vé và ngày giờ bay. Vài lần đầu, việc mua bán vé máy bay diễn ra khá suôn sẻ. Thậm chí, một người bạn của anh Hoàng có người thân ở Việt Nam qua đời nhờ mua giúp vé máy bay để về Việt Nam gấp. Khi nhận tiền mua vé, Nguyễn Minh Lương đã giảm giá 10% với lý do “chia sẻ” nỗi đau mất mát với bạn anh Hoàng. Với hành động này, Nguyễn Minh Lương đã lấy được lòng tin tuyệt đối của anh.

Biết anh Hoàng đã tin tưởng, Nguyễn Minh Lương chủ động liên hệ rủ anh góp tiền đầu tư kinh doanh vé máy bay, anh đồng ý góp gần 200 triệu đồng. 

Mọi việc ban đầu diễn ra khá hanh thông. Cho đến cuối tháng 7-2018, rất nhiều người Việt Nam ở Nhật Bản nhờ anh Hoàng mua vé máy bay về nước. Anh Hoàng đã chuyển thông tin của khách và số tiền gần 245 triệu đồng cho Lương để mua vé. Tuy nhiên, gần đến ngày bay, Lương thông báo có “sự cố” nên vé máy bay bị hủy nhưng cũng không trả lại tiền cho anh. 

Vì đã nhận tiền của khách nên anh Hoàng đành bỏ tiền túi ra để hoàn vé và đặt vé máy bay khác với số tiền là 402 triệu đồng. Sau đó anh Hoàng tìm hiểu và được biết Lương đã lừa rất nhiều người Việt Nam khác ở Nhật với thủ đoạn tương tự.

Ngoài anh Hoàng, có rất nhiều nạn nhân khác cũng đã gửi đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tiền của Nguyễn Minh Lương tới cơ quan điều tra với cùng thủ đoạn tương tự. 

Sau một vài lần đầu bán vé máy bay với giá rẻ để lấy lòng tin của người mua, Lương dụ dỗ họ gom tiền của những người có nhu cầu để chuyển cho cô ta. Sau đó lợi dụng việc đặt vé máy bay online qua mạng, Lương vào trang web bán vé trực tuyến lấy mã đặt chỗ chuyển cho người mua vé. Do Lương không trả tiền nên sau 24 giờ, hệ thống sẽ tự hủy mã đặt chỗ đó. 

Để tránh việc người mua vé tìm đòi tiền, Lương thường nhằm vào người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài. Hậu quả rất nhiều người đến sát ngày bay không có vé đành cay đắng bỏ tiền ra mua vé với giá cao. 

Để đánh lừa được nhiều người, Nguyễn Minh Lương không quảng cáo việc bán vé máy bay trên trang Facebook cá nhân mà chỉ trao đổi qua tin nhắn. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Minh Lương đã chiếm đoạt khoảng 500 triệu đồng của khách hàng.

Để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT đề nghị ai là bị hại của Nguyễn Minh Lương, liên hệ cán bộ điều tra Trần Anh Dũng, Đội 10, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội để cung cấp thông tin và giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0913569000.

Hương Vũ