Qua tài liệu của cơ quan điều tra, sáng 18-4, đồng chí Vương Văn Tài, Điều tra viên, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc làm tổ trưởng cùng 5 đồng chí trong tổ công tác đến địa bàn xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương. 

Tại đây, tổ công tác đã gặp  đồng chí Đỗ Minh Phương, Trưởng Công an xã Ninh Nai để trao đổi, xác minh về trường hợp anh Trịnh Văn Long (30 tuổi), trú tại thôn Hội Tân, xã Ninh Nai liên quan đến việc xác minh tố giác về tội phạm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là xe máy Wave BKS: 88E1-19673 của bà Nguyễn Thị Khanh (48 tuổi), trú tại xã Yên Dương, huyện Tam Đảo.

Hình ảnh cắt từ clip cho rằng Công an đánh người là không đúng bản chất vụ việc

Đến 11h cùng ngày, tổ công tác cùng đồng chí Đỗ Minh Phương và Đằng Văn Cường  và 3 Công an xã đến nhà Long thì gặp Nguyễn Thanh Tùng (23 tuổi), trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đang chơi ở nhà Long và thấy bà Nguyễn Thị Khanh cũng đang có mặt ở đó cùng xe máy đang dựng ở sân nhà (lợp mái tôn). Sau đó, Công an xã mời đồng chí phó thôn đến tham gia làm việc cùng tổ công tác.

Thời điểm này, có 10 đồng chí gồm tổ công tác của Công an huyện Tam Đảo, Công an xã Ninh Nai và Công an viên… Quá trình làm việc, đồng chí Tài có hỏi Nguyễn Thanh Tùng có biết Long đi đâu?. Tùng trả lời: "Long đi từ tối qua chưa về và lấy điện thoại gọi cho Long nhưng không liên lạc được".

Khoảng 10 phút sau, ông Trịnh Văn Lê và bà Lý Thị Khánh là bố mẹ đẻ của Long từ ngoài đi vào (nhà ở cạnh gia đình Long, chung sân). Đồng chí Vương Văn Tài giới thiệu với bố mẹ Long là có tổ công tác của Công an  huyện Tam Đảo đến làm việc… và cho ông Lê xem biên bản truy tìm vật chứng và quyết định tạm giữ đồ vật tài liệu, đồng thời giải thích cho ông Lê hiểu, sau đó tiến hành lập biên bản. 

Vào thời điểm này, ông Lê đứng dậy ra đóng cửa cổng không cho tổ công tác thu giữ xe và chờ Long về để giải quyết. Tuy nhiên, tổ công tác không cho ông Lê đóng cửa, rồi mở cửa ra. Sau khi lập biên bản xong cho các thành phần tham gia ký tên, nhưng ông Lê không ký vào biên bản, tổ công tác vẫn tiến hành thu giữ vật chứng.

Khi tổ công tác chuẩn bị dắt xe máy vật chứng đi thì Trịnh Văn Long đi từ ngoài đường vào, tay phải cầm điếu cày và nói: “Với bọn này thì phải xử thế này” và vung điếu lên vụt một nhát trúng vào vùng cổ gáy của bà Khanh làm bà ngã xuống nền sân. Khi đó, chiếc điếu cày lại văng vào trán của đồng chí Nguyễn Văn Biên (trong tổ công tác) gây chảy máu. 

Không dừng lại ở đấy, Long tiếp tục chạy lại nhặt chiếc điếu cày lên và nói chúng mày ra đóng cổng lại, hôm nay giết hết bọn này rồi vung điếu cày lên hướng vào tổ công tác. Nghe lệnh của Long, Tùng và em ruột Long ra đóng cửa cổng… Trước tính chất manh động, hung hãn của đối tượng, đồng chí Vương Văn Tài cùng tổ tác khống chế Long và Tùng, rồi dùng còng số 8 khóa tay hai người này lại.

Qúa trình làm việc, Cơ quan điều tra đã yêu cầu kiểm tra giấu vết trên thân thể của Trịnh Văn Long và Nguyễn Thanh Tùng và tháo khóa số 8 nhưng hai người này không hợp tác.

Từ ngày 18-4 đến 17h30’ ngày 20-4, Tùng mới đồng ý và tự nguyện chấp hành để Công an huyện Sơn Dương tháo khóa số 8. Riêng đối với Trịnh Văn Long vẫn cương quyết không cho tháo khóa ra khỏi tay. Đến 11h ngày 21-4, khi thấy VSND huyện Sơn Dương và VKSND tối cao vào làm việc, Long mới đồng ý.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Dương phối hợp với Cơ quan điều tra VKSND tối cao đang giải quyết vụ việc.

Minh Hiền