TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Khôi và đồng phạm thực hiện.  

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, năm 2010, Khôi bàn bạc với Trịnh Văn Toàn (47 tuổi, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội), Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Tràng An chỉ đạo các nhân viên dưới quyền lập khống hồ sơ của 24 khách hàng là người thân, người quen của cán bộ, nhân viên trong công ty. 

Để thực hiện tội phạm, năm 2010, Khôi ký hợp đồng hợp tác thanh toán tiền mua chứng khoán đã khớp lệnh với Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (Evn- Finance). Công ty cổ phần Chứng khoán Tràng An sẽ giới thiệu khách hàng và chịu trách nhiệm về tính hợp pháp, hợp lệ của hồ sơ cung cấp. 

Các bị cáo tại phiên xử.

Dưới sự chỉ đạo của Khôi và Toàn, Nguyễn Ngọc Lan (38 tuổi, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình), Kế toán trưởng Công ty cổ phần Chứng khoán Tràng An đã cung cấp tên tuổi, thông tin liên quan của nhiều khách hàng là người thân và bạn bè mở tài khoản chứng khoán tại công ty mình, lập hồ sơ theo mẫu do Evn-Finance cung cấp. 

Lan và Nguyễn Trí Dũng (34 tuổi, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy), Phó Giám đốc giao dịch Công ty cổ phần Chứng khoán Tràng An và Lê Quang Hưng (36 tuổi, trú tại phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội), Kế toán Công ty cổ phần Chứng khoán Tràng An ký trực tiếp vào tài liệu trong hồ sơ. Để hoàn thiện hồ sơ vay tiền, Lan tự tạo mã và số lượng chứng khoán khống phù hợp với khoản vay trong bản báo cáo tổng hợp rồi chuyển cho Khôi ký xác nhận. 

Từ các hợp đồng trên, Evn-Finance đã giải ngân số tiền 104,5 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty cổ phần Chứng khoán Tràng An. Ngoài hành vi chiếm đoạt tiền của Evn-Finance, cũng với thủ đoạn ký hợp đồng hợp tác dưới hình thức “ủy thác đầu tư để vay vốn”, “hợp tác thanh toán tiền mua chứng khoán đã khớp lệnh”, “ứng trước tiền bán chứng khoán đã khớp lệnh” với Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội-SHB (trước đây là Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội- HHB), Khôi, Toàn và đồng bọn đã chiếm đoạt tiền của hai ngân hàng này hơn 100 tỷ đồng. Như vậy tổng số tiền mà Khôi, Toàn và đồng bọn đã chiếm đoạt của một tổ chức tín dụng và hai ngân hàng là hơn 205 tỷ đồng.

Quá trình điều ra còn xác định, liên quan đến vụ án này còn một số người là cán bộ, lãnh đạo của ngân hàng. Nhưng do những người này vì tin tưởng cam kết của Công ty cổ phần Chứng khoán Tràng An nên không họ không thẩm tra kỹ hồ sơ, dẫn đến việc bị công ty này lợi dụng để chiếm đoạt tiền. Vi phạm của một số cán bộ, nhân viên ngân hàng cũng đã bị cơ quan chủ quản xử lý theo quy định. Vì thế cơ quan điều tra không đề nghị xử lý hình sự. 

Trong quá trình điều tra, các bị can đã khắc phục được số tiền 131,9 tỷ đồng. Số tiền mà Công ty cổ phần Chứng khoán Tràng An còn chiếm đoạt của một tổ chức tín dụng và hai ngân hàng là 73,5 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này, Khôi giữ vai trò chính. Các bị can khác tham gia với vai trò đồng phạm tích cực.

Sau một ngày xét xử vụ án này, do lời khai của một số bị cáo không đồng nhất với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án; nhận thấy lời khai này có nhiều mâu thuẫn không thể làm rõ ngay được tại phiên xử nên HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ vai trò của từng bị cáo trong vụ án này.

Nguyễn Hưng