Ngày 9-10, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Tiến (SN 1987, trú tại xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) 14 năm tù về tội giết người (Điều 123 BLHS năm 2015). Bị hại là anh T. (SN 1988, trú tại xã An Mỹ). Nguyên nhân anh T. bị truy sát vì vợ Tiến bỏ đi dài ngày và Tiến tình cờ gặp vợ cùng anh T. ăn uống vui vẻ tại một quán ăn đêm. 

Bị cáo Tiến tại phiên xử.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Tiến và chị Nguyễn Thị H. (SN 1994) là vợ chồng, có hai con chung đều còn nhỏ. Tháng 8-2018, Tiến nghi ngờ vợ có tình cảm với anh T. nên nhiều lần gặng hỏi vợ nhưng chị H. một mực phủ nhận điều này. Từ đó, quan hệ tình cảm giữa vợ chồng Tiến ngày càng rạn nứt. 

Giữa tháng 12-2018, chị H. bỏ nhà đi đâu không rõ lý do và Tiến liên tục đi tìm nhưng không có kết quả. Tối 21-12-2018, Tiến mang theo dao đi tìm chị vợ. Trên đường đi, Tiến tình cờ gặp người quen ở cùng xã đi xe máy qua nên bảo anh này cho đi nhờ một đoạn. 

Khi người quen của Tiến điều khiển xe máy qua một quán ăn đêm ở xã Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức) thì Tiến bắt gặp vợ đang ngồi ăn uống với anh T.. 

Do từ lâu đã nghi ngờ anh này là nhân tình của vợ nên Tiến bảo người quen dừng xe và lao thẳng vào quán ăn đêm. Nhìn cảnh chị H. đang nói cười vui vẻ với anh T., Tiến chạy đến chém thẳng vào đầu anh T. khiến anh này bị thương nặng. Trong lúc anh T. chống đỡ, Tiến tiếp tục dùng hung khí chém liên tiếp anh T. gây thương tích nhiều vị trí trên cơ thể.

Hành vi nguy hiểm của Tiến chỉ dừng lại khi người dân can ngăn và Tiến cũng nhận thấy anh T. đã bị thương rất nặng. 

Gây án xong, Tiến buộc vợ cùng mình về nhà bố mẹ vợ ở huyện Kim Bôi, Hòa Bình. Tuy nhiên Tiến không ngủ ở nhà bố mẹ vợ mà thuê nhà nghỉ bên ngoài ngủ qua đêm. Sáng hôm sau, Tiến về quê mình và đến Công an huyện Mỹ Đức đầu thú. 

Về phần anh T., do được mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời nên may mắn giữ được tính mạng, nhưng bị tổn hại sức khỏe 54%. Quá trình điều tra, Tiến tự nguyện bồi thường cho anh T/ số tiền 50 triệu đồng để điều trị thương tích.

Tại phiên xử, bị cáo Tiến thừa nhận hành vi phạm tội như trên và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt vì hành vi rất nguy hiểm đã gây ra cho anh T.. 

Sau khi nghị án, HĐXX xác định, hành vi của bị cáo Tiến đã phạm tội giết người với tính chất côn đồ. Việc bị hại không chết là do được người dân kịp thời giúp đỡ và nằm ngoài ý thức chủ quan của bị cáo. Vì thế cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. 

“Tuy nhiên sau khi gây án, bị cáo đã chủ động tới cơ quan Công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật”, Chủ toạ phiên toà nói rõ. Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tiến 14 năm tù về tội giết người. 

Nguyễn Hưng