Để ngăn chặn những hệ lụy của “vay lãi nặng”, cơ quan chức năng đã tăng cường nhiều biện pháp, kiên quyết xóa các băng nhóm cho vay lãi nặng. Mới đây, phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nam Định cũng vừa triệt xóa một nhóm cho vay lãi nặng 180%/năm.

Cầm đầu nhóm cho vay lãi nặng này là Bùi Nghĩa Hưng (36 tuổi, trú tại thị trấn Xuân Trường, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định).

Vợ chồng Hưng - Trang.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 8/2017, Bùi Nghĩa Hưng bắt đầu làm “tín dụng”, cho người khác vay tiền với lãi xuất 5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 15%/tháng, 180%/năm. Hưng là người trực tiếp giao dịch với người cần vay tiền. Còn vợ Hưng là Hoàng Thị Huyền Trang giúp chồng ghi sổ sách hoạt động cho vay tiền. Nếu người vay không trả tiền, Hưng sẽ cho các đối tượng có tiền án, tiền sự đến nhà đe dọa, uy hiếp, ném chất bẩn, ép con nợ hoặc người nhà con nợ trả tiền.

Ngoài việc làm “tín dụng” cho vay lấy lãi, Bùi Nghĩa Hưng còn bán số lô, số đề cho người chơi rồi chuyển bảng cho người khác để hưởng tiền công.

Qua điều tra xác minh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã bắt giữ, khởi tố Bùi Nghĩa Hưng và 8 đối tượng khác có liên quan về các tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cướp tài sản”, “cưỡng đoạt tài sản” và “đánh bạc”.

Bích Mận