Ngày 24/8, không khí tang thương vẫn đang bao trùm thôn Phú Vinh, xã Ia Băng, Chư Prông, Gia Lai. Bốn nạn nhân trong xóm đã chết tức tưởi dưới lưỡi dao oan nghiệt của đối tượng Vũ Văn Đản (39 tuổi). 3 người khác bị thương đang phải cấp cứu tại bệnh viện. Nạn nhân Vũ Văn Tuyên (31 tuổi), em ruột của Đản bị chém trọng thương ở tay cho biết, đến giờ vẫn chưa khỏi hoàn hồn vì sao anh trai mình lại gây ra nỗi đau kinh hoàng như thế.

Sự việc xảy ra mâu thuẫn xuất phát từ lúc khoảng 8 giờ ngày 23/8, vợ chồng đối tượng Vũ Văn Đản và chị Nguyễn Thị Lan (32 tuổi) cãi nhau việc ông Lê Trung Dũng (hàng xóm) còn nợ tiền chưa trả. Đản sai vợ sang đòi tiền nợ 10 triệu đồng nhưng ông Dũng xin khất để kiếm tiền trả sau. Khi vợ về nhà, Đản lại gây sự rồi đích thân sang nhà hàng xóm đòi tiền và được ông Dũng hứa chiều sẽ trả...

Đến khoảng 13 giờ, Vũ Văn Đản lại cầm 2 con dao đến nhà Dũng để đòi tiền nhưng không thấy ai ở nhà nên quay lại nhà mình cất dao. Lúc này ở nhà có vợ Đản là chị Lan cùng anh Vũ Văn Tuyên (em trai Đản) và hai anh Phạm Tiến Chinh, Vũ Công Doanh (hàng xóm), đang ngồi uống nước tại phòng khách nhà Đản. Do không lấy được tiền nợ nên Đản lại quay về gây sự với chị Lan rồi lấy dao đuổi chém.

Chị Lan sợ quá nên đã bỏ trốn thoát thân. Lúc này, Đản lại cầm dao lên đuổi theo em trai là Vũ Văn Tuyên và chém anh này bị thương. Những người khác hoảng sợ bỏ chạy... Không dừng lại, Đản tiếp tục cầm dao sang chém chết bà Nguyễn Thị Ngọc Liên (41 tuổi), làm thuê ở gần nhà và ông Đặng Đình Vấn (57 tuổi) khi đang phun thuốc trừ sâu ở vườn cà phê.

Đối tượng Vũ Văn Đản đang viết tường trình tại cơ quan Công an.

Chưa dừng lại cơn cuồng sát, đối tượng Đản lại tìm đến nhà em trai, gặp và chém mẹ con chị Lê Thị Thơm (33 tuổi), em dâu Đản cùng cháu gái Vũ Thị Vân (8 tuổi) bị thương nặng, cả 2 đã chết trên đường cấp cứu tại bệnh viện. Trên đường đi tìm anh Tuyên (em trai Đản), đối tượng đã gặp và chém anh Vũ Công Doanh và bà Nguyễn Thị Minh (hàng xóm) bị thương nặng, hiện đang cấp cứu tại bệnh viện.

Trong lúc hung thủ đang ráo riết tìm em trai để chém trong khu rẫy cà phê thì lực lượng Công an đã được huy động kịp thời truy bắt. Các anh Võ Xuân Chánh (30 tuổi), Nguyễn Xuân Nghĩa (23 tuổi), Đặng Văn Lợi, Võ Ngọc Tuấn (24 tuổi), Lê Ngọc Hiếu (21 tuổi) và Trịnh Văn Việt (22 tuổi) đã cùng lực lượng Công an vây bắt, tước hung khí trên tay hung thủ gây án.

Cấp cứu nạn nhân tại bệnh viện.

Qua xác minh, điều tra được biết, Vũ Văn Đản quê ở Hải Dương vào Tây Nguyên làm ăn sinh sống cùng gia đình khá lâu. Đối tượng hiện có vợ và sinh được 2 con trai, cháu lớn 13 tuổi, cháu nhỏ 4 tuổi. Cuộc sống gia đình khó khăn khi thời gian gần đây Đản hay uống rượu và có biểu hiện bị bệnh... Tại cơ quan điều tra, bước đầu Đản còn khai trước đó có bực tức với gia đình em trai tên Tuyên về chuyện vay mượn tiền bạc... Tuy nhiên, Đản cũng tự cho mình là bị bệnh tâm thần (?).

Ngày 24/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục triển khai lực lượng khám nghiệm hiện trường, tử thi và lấy lời khai các đối tượng liên quan, người bị hại... để tiếp tục điều tra, xử lý theo pháp luật. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai sẽ tiến hành trưng cầu giám định tâm thần đối với Vũ Văn Đản để có căn cứ xử lý theo đúng quy định pháp luật.
Ngọc Như