Sáng ngày 15-5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Hồ Chí Minh (PC45) họp khẩn cấp và khám nghiệm xe của nghi can trong vụ đâm chết 2 hiệp sĩ vào tối ngày 13-5. 

Dự họp có ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thanh Liêm chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình các hiệp sĩ tử vong và bị thương. Ông biểu dương nêu cao tinh thần phá án nhanh của lực lượng Công an, UBND TP đề nghị khen thưởng cho Phòng PC45 trong việc phá án. 

Ông Nguyễn Thanh Liêm làm việc với Phòng PC45

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, mô hình hiệp sĩ hiện nay cần được quản lý, công nhận, hỗ trợ kỹ năng phát hiện, bắt giữ tội phạm nhưng hiện nay chưa có quy chế cho các hiệp sĩ để hoạt động.

Trước đó, ngày 14-5, lực lượng Công an đã bắt giữ 1 nghi can, đến tối cùng ngày Công an ập vào một căn nhà nằm trên đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp bắt giữ nghi can Nguyễn Tấn Tài Phòng PC45 đã xác định được 2 nghi can là Nguyễn Hoàng Châu Phú (24 tuổi, ngụ tại Hóc Môn, TP HCM), Nguyễn Tấn Tài (24 tuổi, còn gọi là Tài “Mụn”, ngụ quận 12). 

Hai đối tượng Nguyễn Hoàng Châu Phú và Nguyễn Tấn Tài

Công an đang khám nghiệm xe nghi can. Tại Cơ quan điều tra, Phú khai nhận tối ngày 13-5, Phú rủ Tài đi trộm, khi đến địa chỉ 348 Cách Mạng Tháng Tám, quận 10, TP Hồ Chí Minh, Phú phát hiện chiếc xe SH dựng phía trong nên đã nảy ý định trộm. 

Trước đó, Tài và Phú có ý định lấy trộm xe ở đường Bắc Hải (quận 10), tuy nhiên do có bảo vệ nên không thành. Khi di chuyển đến cửa hàng thời trang ở quận 3, Phú dừng xe phía đường Cách Mạng Tháng 8 (thuộc quận 10) để Phú tiếp cận xe SH sau đó bẻ khóa xe, lúc này Tài chạy đến dắt xe xuống lề thì bị nhóm hiệp sĩ ập đến.

Tài đã đâm ông  Hoàng - trưởng nhóm hiệp sĩ, sau đó chạy lên xe Phú đang đợi thì một số hiệp sĩ đến sau, xông vào bắt. Tài tiếp tục đâm nhóm này túi bụi. Địa bàn gây án của nhóm trộm cướp lúc này thuộc địa bàn quận 3...

Cảnh sát khám nghiệm chiếc xe tang vật

Tại cuộc họp báo, Thiếu tướng Phan Anh Minh cũng khẳng định, việc dư luận cho rằng, việc công an không can thiệp kịp thời, dửng dưng trước tin báo của người dân là hoàn toàn không đúng.

Công an địa phương đã hoàn thành trách nhiêm của mình một cách đầy nỗ lực. Theo chỉ đạo của Bộ Công an giao cho Công an TP Hồ Chí Minh lập hồ sơ đề xuất cho cơ quan thẩm quyền để phong liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam.

Mã Hãi – Phú Lữ - Ngọc Lam