Trong vai đối tác làm ăn, Hải hẹn anh B. Giám đốc một công ty có trụ sở đóng trên địa bàn xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An để bàn chuyện hợp tác kinh doanh. 

Ông chủ doanh nghiệp lái chiếc ôtô đến gặp Hải tại địa bàn TP Vinh. Tuy nhiên, vừa lên xe, đối tượng đã lừa ông Giám đốc này điều khiển xe đến khu vực đường vắng và nhanh chóng gí con dao nhọn vào người đàn ông này khống chế bắt dừng xe lại. 

Tại đây, hắn lôi cuộn băng dính đã chuẩn bị sẵn, trói tay nạn nhân và đẩy xuống đường, cướp lấy chiếc xe và chạy thẳng vào một ga-ra sửa chữa ôtô tại TP Đồng Hới, Quảng Bình cất giấu…

Qua công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình địa bàn, Đội 5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một đối tượng có biểu hiện liên quan đến việc thuê xe ôtô tự lái và đem cầm cố lấy tiền tiêu xài. 

Trong lúc vụ việc đang được xác minh, làm rõ thì đơn vị tiếp tục nhận được đơn trình báo của một chủ doanh nghiệp trên địa bàn về việc mình vừa bị một đối tượng cướp chiếc ôtô trong lúc đi giao dịch kinh doanh. 

Nguyễn Văn Hải cùng hai chiếc ôtô là tang vật.

Theo đó, anh cho biết: anh là Cao Xuân B. (40 tuổi) trú tại phường Bến Thuỷ, TP Vinh, là Giám đốc Công ty cổ phần V.T có trụ sở đóng tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc. 

Sáng 6-8, một người đàn ông lạ mặt gọi vào số điện thoại anh B. bảo là có thương vụ liên quan đến nghề kinh doanh của công ty anh B. cần thương thảo để ký hợp đồng. Tin vào đối tác mới, anh B. hẹn gặp người đàn ông này vào buổi chiều cùng ngày tại đường Lê Viết Thuật, TP Vinh. 

Vừa đến điểm hẹn, anh B. thấy một nam thanh niên đội mũ lưỡi trai màu đen che khuất mặt, tự giới thiệu chính là người đã gọi điện hẹn hợp tác làm ăn với công ty anh B. nên ông chủ doanh nghiệp này đã mở cửa để đối tượng vào xe ngồi. Nào ngờ vừa lên xe, chưa kịp đi đến điểm hẹn bàn bạc công việc, đối tượng đã rút con dao nhọn khống chế anh B., buộc anh điều khiển xe đến địa điểm vắng và cướp lấy chiếc ôtô này. 

Qua mô tả nhân dạng, đối tượng gây án có nhiều điểm trùng khớp với đối tượng liên quan đến các vụ thuê xe ôtô đem cầm cố mà Đội 5 đang điều tra, làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác định rất có thể hai đối tượng này là một nên đã báo cáo lãnh đạo đơn vị xin ý kiến chỉ đạo. 

Nhằm kịp thời truy bắt đối tượng về quy án, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã quyết định xác lập chuyên án để tập trung lực lượng điều tra, phá án. 

Qua quá trình điều tra, Ban chuyên án đã xác định được nghi can của các vụ án nói trên là Nguyễn Văn Hải (SN 1984), trú tại xóm 21, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, đối tượng đã bặt vô âm tín. 

Trong lúc các thành viên trong ban chuyên án dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Phạm Hoài Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đang ráo riết truy lùng đối tượng gây án thì khoảng 10h ngày 21-8, các trinh sát nhận được nguồn tin: có một đối tượng lạ mặt gọi vào số điện thoại của anh B. bảo đến chuộc xe ôtô bị cướp với giá 30 triệu đồng. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, buổi chiều cùng ngày, khi đối tượng đang thực hiện giao dịch nhận tiền tại khu vực chợ Nghi Trung, huyện Nghi Lộc thì bị lực lượng phá án bắt quả tang. Qua đấu tranh, ban đầu xác định, đối tượng nhận tiền cũng chính là đối tượng gây ra vụ cướp xe ôtô của giám đốc doanh nghiệp nói trên.

Qua đấu tranh khai thác, Ban chuyên án đã làm rõ thêm: Ngoài vụ cướp ôtô, ngày 1-5, Hải còn có hành vi sang phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh thuê xe ôtô 38D-002.11 của anh Trần Phương Nam (34 tuổi) chủ tiệm cho thuê xe. Đến giữa tháng 6, Hải đem chiếc xe này đến cầm cố tại một tiệm cầm đồ tại địa bàn xã Nghi Phong với giá 30 triệu đồng.

Thuỳ Anh