Ngoài ra 2 đối tượng này còn gây ra 10 vụ trộm cắp tài sản khác tại các trụ sở UBND xã, huyện trên địa bàn TP Hà Nội. Tài sản trộm cắp được trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Đây là hồi chuông cảnh báo đối với công tác đảm bảo an toàn, an ninh tại của các trụ sở hành chính tại cơ sở. Đối tượng trộm cắp nơi công sở không những chọn thời điểm ban đêm để gây án mà chúng còn trà trộn vào khu vực tiếp dân, giả làm người dân đến cơ quan rồi tiếp cận các phòng làm việc của lãnh đạo, cán bộ cơ quan công sở để trộm cắp tài sản ngay ban ngày...

Gây ra hơn 10 vụ trộm công sở vào ban đêm

Từ cuối năm 2017 đến nay, tại một số UBND các cấp trên địa bàn thành phố liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản với thủ đoạn hết sức manh động, liều lĩnh. Lợi dụng đêm tối, các đối tượng đột nhập vào bên trong trụ sở, cạy phá phòng làm việc, tủ sắt, tủ gỗ, ngăn kéo bàn, két sắt... để trộm cắp tài sản: tiền, vàng, máy tính, điện thoại.

Qua công tác điều tra ban đầu và các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT xác định: Các vụ án trên do cùng một ổ nhóm đối tượng gây án. Công an TP đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức nghiên cứu, đánh giá đặc điểm đối tượng gây án, quy luật, phương thức thủ đoạn hoạt động, phối hợp Công an các tỉnh lân cận rà soát các đối tượng về Hà Nội hoạt động gây án.

Đối tượng Ninh Văn Hào đang chỉ hàng rào nơi đối tượng lợi dụng để đột nhập trụ sở UBND huyện Thanh Trì.

Đến ngày 24-7, Công an TP đã bắt giữ 2 đối tượng là Ninh Văn Hào và Ninh Văn Quyết. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận chọn điểm gây án là các trụ sở UBND trên địa bàn thành phố Hà Nội có vị trí gần đường quốc lộ để dễ dàng di chuyển, quan sát cũng như tẩu thoát sau khi gây án. Rạng sáng 24-7, Quyết và Hào đi đến trụ sở UBND huyện Thanh Trì để trộm cắp. Sau khi quan sát không có ai, cả hai đột nhập vào trụ sở UBND huyện từ cổng sau.

Tại đây, Quyết cảnh giới để Hào cạy phá 9 phòng làm việc, phá két sắt lấy 124,3 triệu đồng, 6 nhẫn vàng, 1 Ipad, 1 điện thoại. Sau đó, các đối tượng trèo ra ngoài thì bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ. Ngoài vụ trộm cắp trên các đối tượng còn khai nhận cũng với thủ đoạn gây án trên trong thời gian từ tháng 1- 2018 đến nay, cả hai đã gây ra 10 vụ trộm đột nhập vào trụ sở các UBND xã, huyện, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.

Đột nhập trụ sở cả ban ngày

Chiều 3-4, UBND huyện Thường Tín lại xảy ra vụ trộm đột nhập trộm cắp tài sản. Đây là lần thứ 2 trong ít tháng 4-2018 xảy ra trộm cắp tại trụ sở UBND huyện Thường Tín. Đối tượng gây án đã trà trộn vào người dân đến trụ sở UBND huyện làm việc rồi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Theo tài liệu điều tra, khoảng 13h30' ngày 3-4, Nguyễn Thanh Tuân, 40 tuổi, trú ở thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, đi từ nhà người quen ở Thái Bình lên Hà Nội. Đến khoảng 15h cùng ngày, Tuân đến địa bàn huyện Thường Tín. Được biết trên địa bàn huyện Thường Tín có nhiều trang trại trồng cây nấm nên Tuân tìm đến UBND huyện để học hỏi kinh nghiệm.

Khi đến cổng UBND huyện Thường Tín, Tuân xin bảo vệ cho vào phòng Thống kê. Trên đường đi đến phòng Thống kê, qua phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thấy cửa phòng mở nhưng không có ai, bên trong phòng làm việc có một chiếc túi xách màu nâu để trên mặt bàn. Tuân đã lẻn vào lấy trộm 23,8 triệu đồng, bọc trong túi nilon bên trong túi xách rồi bỏ trốn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín đã xác minh, làm rõ đối tượng trộm cắp là Nguyễn Thanh Tuân và đã vận động đối tượng ra đầu thú.

Trước đó, vào ngày 7-6-2017, 6 phòng làm việc của trụ sở Huyện ủy, UBND huyện Thường Tín cũng bị kẻ gian đột nhập, đục phá két. 6 phòng này gồm có phòng làm việc của lãnh đạo huyện, kế toán, thanh tra kinh tế - kế hoạch. Kẻ gian đã cạy cửa, đột nhập rồi phá két. Tuy nhiên do vướng tài liệu, sổ sách nên không lấy được tiền.

Cần nâng cao ý thức bảo vệ tài sản tại các nơi công sở

Qua công tác điều tra, khám phá các vụ án trộm cắp tài sản tại các cơ quan, trụ sở UBND, doanh nghiệp..., Công an TP nhận thấy các đối tượng thường chọn những cơ quan, trụ sở UBND, doanh nghiệp... xa khu dân cư, vắng vẻ, ít người qua lại, lực lượng bảo vệ mỏng, chủ yếu chỉ trực ngoài cổng, mất cảnh giác, ngủ say, không tuần tra, kiểm tra ban đêm.

Hệ thống chiếu sáng, thiết bị bảo vệ, tường rào đơn giản, nơi để tài sản chỉ khóa sơ sài, không đảm bảo an toàn và thường không có camera bảo vệ hoặc có nhưng không lưu giữ hình ảnh, hoặc không hoạt động...

Các đối tượng cũng thường chọn những ngày lễ tết nghỉ dài ngày, vào cuối tháng có nhiều người đến để nhận tiền lương, bảo hiểm, thương binh... để đột nhập trộm cắp tài sản. Các đối tượng hoạt động lưu động, đi bộ hoặc sử dụng xe máy, taxi để di chuyển. Thời gian hoạt động chủ yếu của loại tội phạm này thường vào nửa đêm đến gần sáng.

Để phòng ngừa ngăn chặn với loại tội phạm trên, cơ quan Công an đề nghị các trụ sở UBND, cơ quan, doanh nghiệp cần rà soát, gia cố lại hệ thống cửa, khóa và lắp các thiết bị giám sát phục vụ tốt cho công tác bảo vệ; cần tuyển chọn và bố trí lực lượng bảo vệ đủ về số lượng, được tập huấn thường xuyên về xử lý các tình huống đột xuất xảy ra...

Bảo vệ cũng cần tăng cường kiểm tra vào ban đêm, đặc biệt là những ngày nghỉ cuối tuần, lễ, tết; tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ tài sản công, thiết kế phòng làm việc chắc chắn; không nên để các tài sản có giá trị lớn tại công sở khi không an toàn; các nhà xe cần thiết kế gần phòng bảo vệ; trên xe ô tô không nên để tài sản, khi khóa xe cần kiểm tra cẩn thận…

Minh Khoa – Trần Xuân