Tháng 5/2019, Hiền vay của anh Nguyễn Khắc Đỉnh (trú tại Phố Thầu, thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai, Lào Cai) số tiền là 130 triệu đồng.

Đối tượng Hoàng Thạch Hiền.

Cùng thời gian này, Hiền có nhận được tin nhắn về việc làm giả giấy tờ của một đối tượng trên mạng xã hội nên đã nảy sinh ý định làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp cho anh Đỉnh, tiếp tục vay tiền. Hiền đã liên hệ với SIM rác trên để làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, ngày 22/7/2019, Hiền tiếp tục hỏi vay tiền anh Đỉnh.

Khi nạn nhân nói phải thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới cho vay tiền, Hiền đã đồng ý. Hiền và anh Định hẹn gặp nhau tại nhà bà Nguyễn Thị Hoa (ở tại Na Cồ, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà). Tại đây, Hiền đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng giả đã đặt làm trước đó để vay của anh Đỉnh số tiền là 155 triệu đồng. Tổng số tiền Hiền đã vay của Đỉnh lúc này là 285.000.000 đồng (trước đó đối tượng đã vay 130 triệu đồng), lãi suất hai bên tự thoả thuận.

Giữa tháng 9/2019, do không có tiền để trả gốc và lãi cho Đỉnh nên Hiền đã bỏ đi khỏi địa phương. Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Hà đã ra quyết định truy tìm. Đến ngày 16/4 đã ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hoàng Thạch Hiền khi đối tượng đang ở nhà bố mẹ đẻ tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Tại Cơ quan điều tra, Hiên đã khai báo toàn bộ hành vi phạm tội. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

X.Mai