Cáo trạng Viện KSND tối cao nêu, ngày 26-9-2017, Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 806/2017/QĐST-DS, giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh với bị đơn là bà Hoàng Thị Tố Lan, ông Nguyễn Hoàng Đôn, bà Khuất Thị Ái Vân, trú tại tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, ngày 26-10-2017, Chi cục THADS huyện Hóc Môn ra Quyết định ủy quyền thi hành án số 13/QĐ-CCTHADS, ủy thác cho Chi cục THADS thành phố Bảo Lộc, để thi hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận nêu trên. Đến ngày 2-11-2017, Chi cục THADS thành phố Bảo Lộc ra Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 26/QĐ-CCTHADS và Quyết định thi hành án số 04/QĐ-CCTHADS.

Qua đó bà Hoàng Thị Tố Lan, ông Nguyễn Hoàng Đôn và bà Khuất Thị Ái Vân có nghĩa vụ phải thanh toán cho bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh hơn 1,2 tỷ đồng; theo đó phải nộp 25 triệu đồng tiền án phí dân sự sơ thẩm.

Người được phân công tổ chức thi hành các Quyết định thi hành án này là CHV Đinh Văn Thơm đã lợi dụng việc được phân công tổ chức thi hành án, bị can Đinh Văn Thơm đã nhiều lần gặp bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, người được thi hành án đòi phải chi tiền và đã nhận 35 triệu đồng của bà Hạnh.

Thấy việc làm của CHV Đinh Văn Thơm là vi phạm pháp luật, nên ngày 27-2, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh làm đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao với nội dung: Đinh Văn Thơm đã lợi dụng nhiệm vụ để ăn tiền và kéo dài thời gian thi hành án nên buộc bà Hạnh phải chi tiền để Thơm chiếm đoạt trong quá trình thi hành án.

Sau khi Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao vào cuộc đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đinh Văn Thơm để điều tra về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tại Cơ quan điều tra, Đinh Văn Thơm khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Đào Minh Khoa