Ngày 26-10, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công An thành phố Hải Phòng đã ra lệnh tạm giữ hình sự 2 đối tượng gồm: Đinh Quang Hải, 29 tuổi, ở 3/13/40, đường Lạch Tray, phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền (đã có 2 tiền án về các tội cướp và cướp giật tài sản); Hoàng Anh Tuấn, 25 tuổi, trú tại 15/201, Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, cùng thành phố Hải Phòng, về hành vi cướp giật tài sản.

Thủ phạm vụ cướp.

Trước đó, vào14h5 ngày 25-10-2017, một số người dân ngồi ở hàng nước đầu ngõ Lý Nam Đế ( đường Lê Đại Hành) phát hiện 2 nam thanh niên đi trên chiếc xe máy JUPITEK màu đỏ phóng rất nhanh từ hướng đường Hoàng Diệu vào đường Lê Đại Hành, đến khu vực nhà số 10, Lê Đại Hành, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng thì bị ngã xe.

Ngay lập tức, 2 thanh niên này cuống cuồng dựng xe bỏ chạy với thái độ rất hoảng hốt, trên tay một thanh niên có cầm 1 chiếc ví kiểu của phụ nữ. Nghi ngờ có thể đây là các đối tượng vừa gây ra vụ cướp giật, mọi người liền tri hô và cùng lao ra chặn lại. Tuy nhiên chúng vẫn bỏ chạy.

Tang vật vụ án.

Đúng lúc này, có một số CBCS Đội 7, Phòng PC45; Trung tá Phạm Hữu Nam, cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường; Công an phường Minh Khai đang làm nhiệm vụ ở cơ quan gần đó cùng một số người dân nghe tiếng hô hoán đã lập tức đuổi theo khoảng 100 mét thì chặn được.

Lúc này một trong 2 tên rút trong người ra 1 con dao lê dài khoảng 25cm định chống lại. Khi bị lực lượng Công an áp sát thì tên này ném con dao lên mái một căn nhà cạnh đường.

Tên cướp bị bắt gọn.

Cả 2 tên ngay lập tức bị các chiến sĩ Công an quật ngã, bắt gọn đưa về trụ sở Phòng PC45, đồng thời thu hồi được con dao cùng một số tang vật gồm: chiếc xe máy BKS: 16P6-6273; 1 chiếc ví trong có: 1 điện thoại di động, 53.000 đồng, thẻ ngân hàng và một số giấy tờ mang tên Nguyễn Thị Hương.

Tại cơ quan Công an, qua điều tra khai thác ban đầu: Đinh Quang Hải và Hoàng Anh Tuấn khai nhận:  Trước đó ít phút cùng ngày, chúng đi xe máy JUPITEK màu đỏ, BKS: 16P6-6273 lang thang trên các đường phố để tìm cơ hội gây án.

Khi đi đến giữa cầu Lạc Long, chúng phát hiện một phụ nữ đi xe máy một mình, hướng vào phía nội thành, có chiếc ví xách đeo trên vai đã quay xe lại áp sát, cướp giật, rồi bỏ chạy về đường Nguyễn Tri Phương rẽ vào đường Lê Đại Hành thì bị phát hiện bắt giữ.

Đến 15h cùng ngày, Phòng PC45 đã xác định được bị hại là chị Nguyễn Thị Hương, 39 tuổi, trú tại xã Hoà Bình, huyện Thuỷ Nguyên. Theo chị Hương cho biết vào khoảng 13h55’ cùng ngày, chị đi xe máy sang bệnh viện khám bệnh, đến giữa cầu Lạc Long thì bị 2 tên này cướp giật ví.

Tiến hành điều tra, khám xét nơi ở của các đối tượng, Đội 9, Phòng PC45 còn thu giữ được 1 số tang vật là các loại túi sách nghi vấn là tang vật của các vụ cướp giật tài sản trước đó.

Phòng PC45 đang khẩn trương điều tra mở rộng vụ án. Và đấu tranh làm rõ hàng chục vụ cướp giật tài sản khác nghi vấn do các đối tượng này gây ra.

Những ai là bị hại bị cướp giật tài sản trong thời gian vừa qua có nghi vấn các đối tượng này đề nghị liên hệ với Đội 9 Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng, số 4 Lê Đại Hành, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng để trình báo và phối hợp điều tra.

Văn Thịnh