VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh vừa ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng huỷ bản án phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Hùng Tâm (35 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) về tội "cướp tài sản" để xét xử lại vì vi phạm tố tụng. Trước đó, xét xử phúc thẩm, TAND TP Cần Thơ đã chấp nhận kháng cáo xin tăng hình phạt của bị cáo này, tăng mức án từ 8 năm 6 tháng lên 9 năm tù.

Theo nội dung vụ án, Đoàn Văn Phúc ở gần nhà bà N.T.U nên biết bà này hay đi gom hụi có nhiều tiền nên rủ Tâm và đồng bọn cướp giật tiền của bà này. Chiều 17-1-2009, Tâm chạy xe máy chở Trần Phước Hiền đi từ TP Long Xuyên (An Giang) xuống xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ gặp Phúc bàn bạc rồi ngồi chờ trong quán cà phê.

Đến khoảng 17h30 cùng ngày, khi thấy bà U đi góp tiền hụi về, Phúc liền lấy xe gắn máy chở Tâm bám theo. Đến đoạn đường vắng, Phúc cho xe chạy áp sát để Tâm ngồi sau giật chiếc giỏ xách (bên trong có 25 triệu đồng và 1 điện thoại di động) của bà U móc trên xe rồi cả hai chạy thẳng về TP Long Xuyên. Sau đó, Tâm lấy điện thoại và 6,5 triệu đồng, còn lại chia cho Phúc, Hiền và Phạm Thanh Hùng.

Sau khi gây án, Tâm trốn lên TP Hồ Chí Minh, riêng 3 đối tượng khác trong vụ án đã bị bắt giữ và đã bị TAND quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ xét xử về tội "cướp giật tài sản".

Trong thời gian bỏ trốn, Tâm tiếp tục phạm tội. Giữa tháng 5-2012, Tâm bị TAND quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh xử 3 năm tù về tội "trộm cắp tài sản". Sau khi chấp hành xong hình phạt, Tâm tiếp tục phạm tội và bị Công an tỉnh Bình Dương bắt giam.

Đến ngày 29-4-2016, TAND quận Thốt Nốt đưa vụ án "cướp giật tài sản" ra xét xử và tuyên phạt Tâm mức án 8 năm 6 tháng tù. Sau khi xét xử, Tâm kháng cáo đề nghị toà phúc thẩm xử lại theo hướng tăng hình phạt với chính bị cáo.

Tại bản án hình sự phúc thẩm ngày 21-7-2016, TAND TP Cần Thơ đã chấp nhận kháng cáo của bị cáo Tâm, tăng hình phạt lên 9 năm tù. Sau khi án có hiệu lực, ngày 12-9-2016, VKSND TP Cần Thơ báo cáo vụ án và đề nghị giám đốc thẩm bản án trên.

Theo nhận xét của VKS cấp cao, trong vụ án này chỉ có bị cáo Tâm kháng cáo xin tăng hình phạt cho chính bị cáo, VKS không kháng nghị và bị hại cũng không kháng cáo. 

Vì vậy, Toà án cấp phúc thẩm sửa án sơ thẩm theo hướng tăng hình phạt tù đối với bị cáo Tâm trong trường hợp này là trái với quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng hình sự trong xét xử, gây bất lợi cho bị cáo.

A. Huy