Trước đó, tháng 7-2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 3 nguyên đội trưởng của Trung tâm KTTN&MT tỉnh Bạc Liêu, gồm: Lê Trung Kiên (SN 1975, nguyên Đội trưởng Đội đo đạc số 1), Ngô Văn Tá (SN 1975, nguyên Đội trưởng Đội đo đạc số 5) và Bùi Mạnh Hòa (nguyên Đội trưởng Lội đo đạc số 7), cùng về hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. 

Riêng ông Bùi Quang Ánh bị Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khai trừ Đảng. 

Theo cơ quan CSĐT, từ năm 2013 đến 2015, Kiên, Tá và Hòa nhận thực hiện hợp đồng nhiều công trình, dự án về đo đạc, quy hoạch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. 

Ông Bùi Quang Ánh, bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố, bắt tạm giam. 

Mặc dù các công trình, dự án sau khi thực hiện hoàn thiện theo hợp đồng và đã lập chứng từ thanh toán xong nhưng cả 3 đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền thù lao của nhân viên cấp dưới mình với số tiền hàng trăm triệu đồng. 

Ngoài ra, qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn phát hiện từ năm 2012 - 2014, Kiên đã tạm ứng tiền của Trung tâm, chi không chứng từ số tiền trên 4 tỉ đồng; Tá chi không chứng từ số tiền gần 1,2 tỉ đồng; Hòa chi không chứng từ trên 4,9 tỉ đồng…

Đến ngày 7-3-2018, TAND TP Bạc Liêu đưa ra xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Trung tâm KTTN&MT tỉnh Bạc Liêu, sau đó tạm hoãn để làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ án. 

Cụ thể, HĐXX yêu cầu cần làm rõ các khoản thu chi tạm ứng, hoàn ứng đối với từng công trình cụ thể về việc VKSND truy cứu trách nhiệm hình sự là 56 công trình. Các vấn đề cần đối chất là giá trị hợp đồng có tạm ứng cho từng công trình cụ thể hay không, nguồn tiền tạm ứng từ đâu, đã được hoàn ứng chưa? 

Các chữ ký trên các văn bản có phải do chính người có tên ký hay không, các phiếu chi tại 56 hồ sơ quyết toán bị truy tố trên thực tế đã có chi cho các bị cáo Tá, Hoà, Kiên hay không?  

HĐXX cũng yêu cầu tiến hành giám định bổ sung các nội dung toàn bộ quy trình, tạm ứng, hoàn ứng để chi cho 56 công trình bị truy tố có đúng quy trình pháp luật hay không? 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu tiến hành khám xét nhà riêng của ông Ánh. 

Có hay không việc tạm ứng công trình này để thực hiện công trình khác, nếu có mượn ứng thì việc mượn ứng đó có phù hợp với nghiệp vụ kế toán hay không. Nếu việc mượn ứng trái quy định pháp luật thì tiền nợ lao động có còn thuộc trách nhiệm của Trung tâm thuộc Sở TN&MT hay không. 

Số tiền các bị hại chưa được nhận trong 56 công trình được tính dựa trên cơ sở nào, nếu tính trên 70% giá trị hợp đồng như quy chế chi tiêu nội bộ của Trung tâm KTTNMT thì các khoản tiền BHXH đã được tính chưa. 

Cần đối chất giữa các bị cáo và các bị hại để xác định để có khung hình phạt chính xác. Nếu hành vi của các bị cáo là có tội đề nghị VKSND tỉnh Bạc Liêu điều tra bổ sung các vấn đề trên theo quy định của pháp luật…

Đ.Văn - T.Nguyễn