Ngày 11-11, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam bốn tháng đối với Nguyễn Hùng Dương (22 tuổi, trú xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) về tội: “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Từ tố cáo của một số bị hại, Cơ quan Công an đã tiến hành điều tra và xác định Dương là đối tượng đứng đằng sau nhiều vụ “hack” tài khoản facebook, phần lớn là facebook của các Việt kiều đang sinh sống tại nước ngoài nhằm mục đích lừa đảo.

Hành vi lừa đảo của Dương được thực hiện từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016, khi đối tượng vào Đà Nẵng để học nghề đầu bếp và học thêm về công nghệ thông tin.

Sau khi “hack” được tài khoản facebook để chiếm đoạt quyền đăng nhập, Dương mạo danh chủ tài khoản để trò chuyện với bạn bè trên facebook của họ. Dương bịa rằng ở nước ngoài muốn chơi các game phát hành ở Việt Nam thì phải dùng thẻ cào của các mạng điện thoại Viettel, Vinaphone, Mobifone nên thẻ ở các nước đó bán giá rất cao. 

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt Nguyễn Hùng Dương

Dương mời những người bạn ở Việt Nam của chủ tài khoản bị hack hợp tác mua thẻ cào điện thoại và bán lại để hưởng lợi. Dương hứa hẹn người nộp thẻ cào mệnh giá 100 ngàn đồng sẽ được trả 10 USD, 200 ngàn sẽ được trả 200USD, 500 ngàn đồng sẽ được trả 500 USD.

Hàng trăm người đã tin và nộp card cho Dương với số tiền ít nhất hơn 2 tỷ đồng. Có trường hợp bị lừa nộp card lên đến 50 triệu đồng. Sau khi chiếm đoạt được số tiền lớn, Dương xoá các tài khoản facebook và về Quảng Trị lẩn trốn. Nhưng Cơ quan Công an đã lần tìm từng dấu vết để điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng.

Thân Lai