Thậm chí, một số nơi có lắp đặt hệ thống camera và các thiết bị bảo vệ nhưng đều bị đối tượng vô hiệu hóa. Những vụ như thế đã gây tâm lý bất an cho các sư thầy, đạo hữu, mất ANTT và sự tôn nghiêm nơi thờ tự.

Qua khám nghiệm hiện trường các vụ mất trộm, Công an địa phương nhận thấy, đối tượng thường sử dụng xà beng để cạy phá khóa cửa, đột nhập vào bên trong hết sức chuyên nghiệp nhằm đối phó với cơ quan điều tra. 

Qua trao đổi thông tin với Công an các địa bàn lân cận, Công an huyện Phù Cát được biết nhiều địa phương từng xảy ra hàng loạt vụ tương tự. Trinh sát nhận định, nhiều khả năng thủ phạm là nhóm hoạt động liên tỉnh dọc tuyến khu vực miền Trung.

Tại huyện Phù Cát, qua nguồn tin từ quần chúng được biết, sau khi trộm tài sản ở cơ sở thờ tự, nhiều lần bọn chúng mang đến bán cho ông Trần Quang Văn (thôn Phú Kim, xã Cát Trinh) lấy tiền chia nhau. Từ đặc điểm nhân dạng đối tượng và qua trích xuất hệ thống camera tại một số cơ sở nhà nghỉ và các chùa, trinh sát đã nhận dạng đặc điểm nhóm đối tượng thường lảng vảng ở địa bàn trước khi vụ trộm xảy ra.

Tang vật vụ án cơ quan Công an thu giữ.

Cuối tháng 11-2018, qua công tác tuần tra liên quân ban đêm, Công an huyện Phù Cát phát hiện 1 thanh niên đang nấp dưới chân cầu đường sắt (thuộc thôn Hòa Dõng, xã Cát Tân) có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đưa về trụ sở. 

Kết hợp với các tài liệu, chứng cứ khác, Công an huyện xác định, đối tượng là Nguyễn Văn Hiển (SN 1978, trú xã Đoàn Xá, Kiến Thụy, Hải Phòng) đã thực hiện nhiều vụ đột nhập các chùa, cơ sở thờ tự trộm cắp tài sản. Chỉ thời gian khi Hiển bị bắt, đồng bọn là Hoàng Đức Sinh (SN 1983, trú xã Kiền Bái, Thủy Nguyên, Hải Phòng) và Nguyễn Tiến Nam (SN 1993, trú xã Bình Minh, Thanh Oai, Hà Nội) cũng bị Công an TP Quảng Ngãi bắt giữ khi gây ra hàng loạt vụ trộm tương tự trên địa bàn Quảng Ngãi.

Hiển khai, bọn chúng dùng xe môtô chạy dọc tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn các tỉnh miền Trung, vào "viếng" các chùa, nơi thờ tự để dò xét địa hình, vị trí rồi chụp ảnh lên phương án cùng với đồng bọn đột nhập. Chỉ riêng trên địa bàn huyện Phù Cát từ tháng 8-2018 đến ngày bị bắt, chúng đã gây ra 4 vụ. 

Cụ thể, lúc 1h ngày 4-8-2018, Hiển cùng Sinh và Nam cạy phá cửa nhà thờ họ ở Hòa Dõng, xã Cát Tân, do ông Đặng Văn Trung quản lý lấy trộm 2 cây đèn thờ bằng đồng và lấy hết tiền trong thùng phước sương. 

Sau đó 1 tháng, cả 3 đối tượng này tiếp tục đột nhập vào niệm phật đường ở thôn Mỹ Hóa, xã Cát Hanh, cạy lấy hết số tiền trong 2 thùng phước sương, chiếc ví có 5 triệu đồng và chiếc ĐTDĐ Samsung Galaxy A3 trị giá 1,7 triệu đồng. Trong tháng 11-2018, băng này tiếp tục quay lại địa bàn xã Cát Hanh và Cát Tân, đột nhập các niệm phật đường và nhà thờ họ, lấy tổng cộng tài sản gần 10 triệu đồng...

Ngoài ra, trong tháng 11-2018, trong quá trình di chuyển qua địa bàn huyện Phù Mỹ, Nam và Sinh thấy xe môtô BKS 77D1 317.48 của chị Hồ Thị Vân (thôn Trực Đạo, xã Mỹ Trinh) trong lúc đi làm đồng bỏ xe trên quốc lộ còn gắn ổ khóa đã ra tay lấy trộm. Chúng định giá chiếc xe khoảng 15 triệu đồng nên Sinh "thối lui" cho Nam 7 triệu đồng, tiếp tục sử dụng làm phương tiện đi gây án. Theo Công an TP Quảng Ngãi, chỉ riêng tại địa bàn, chúng đã gây ra 45 vụ. 

Theo lời khai, trước mỗi phi vụ, chúng thường đóng vai đạo hữu đi cúng chùa, xâm nhập khu chánh điện, xác định đồ thờ cúng có giá trị hoặc thùng phước sương nào "đầy" thì dùng ĐTDĐ chụp ảnh, xác định đường đi lối lại trong chùa. Chùa và nơi thờ tự nào có gắn camera hoặc hệ thống đèn báo động thì báo cho đồng bọn cảnh giác và có phương án vô hiệu hóa trước khi lên kế hoạch đột nhập.

Liên quan đến vụ án, Công an huyện Phù Cát cũng đã khởi tố Trần Quang Văn về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có"; củng cố hồ sơ xử lý Nguyễn Văn Hiển trong 1 vụ án hình sự nghiêm trọng khác và phối hợp các địa phương trong tỉnh để đấu tranh làm rõ các vụ trộm xảy ra ở các cơ sở thờ tự.

Tấn Tài