Gồm: Nguyễn Thanh Thế Lâm (35 tuổi, trú ở phố Hoàng Hoa Thám, phường Phủ Hà, TP Phan Rang – Tháp Chàm), Lê Văn Thanh (25 tuổi, trú ở huyện Thuận Bắc), Nguyễn Đình Linh (26 tuổi, trú ở  huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) và Thái Văn Phi (25 tuổi, trú ở huyện Đơn Dương, Lâm Đồng)

Các đối tượng: Nguyễn Thanh Thế Lâm, Lê Văn Thanh, Nguyễn Đình Linh và Thái Văn Phi.

Trước đó vào ngày 18-3, Lâm cho Nguyễn Thế Kiên (40 tuổi, trú ở phường Thanh Sơn, TP Phan Rang – Tháp Chàm) “vay nóng” 40 triệu đồng với mức lãi suất 500.000 đồng/ngày. Hai bên không thỏa thuận về thời gian hoàn trả vốn vay, nhưng ngày 25-3, Lâm yêu cầu Kiên phải trả gấp toàn bộ tiền vay và lãi. Do không có tiền nên Kiên mang điện thoại iPhone 6 và chiếc nhẫn vàng “cắm” vào cửa hiệu cầm đồ để lấy 3 triệu đồng trả lãi cho Lâm và hứa sẽ sớm hoàn trả nợ vay ngay sau khi bán được mấy tấn than tổ ong. 

Đến 9h sáng 3-4, Lâm điện thoại yêu cầu Kiên đến nhà riêng trên đường Hoàng Hoa Thám, phường Phủ Hà, TP Phan Rang - Tháp Chàm để giải quyết nợ nần. 

Tại đó, Lâm thu giữ chứng minh nhân dân, giấy thế chấp điện thoại, nhẫn vàng và lột quần áo của Kiên để đánh đập. Suốt ngày và đêm hôm đó, Lâm giao cho đồng bọn là Thanh, Linh, Phi giám sát, không cho Kiên về nhà. 

Tối 4-4, Lâm chỉ đạo Thanh và Phi dẫn giải Kiên về nhà để thu thập dữ liệu và vô hiệu hóa camera, đến chiều 5-4, Lâm tiếp tục chỉ đạo Linh, Thanh, Phi dẫn giải Kiên về nhà để cưỡng đoạt bộ bàn ghế gỗ rồi buộc Kiên phải đưa đến những nơi đã mua than tổ ong cho bọn chúng thu tiền. 

Rất may là sau đó Kiên trốn thoát được và đến Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm đề nghị can thiệp. 

Khi khám xét nơi ở của Lâm, cơ quan điều tra thu giữ 5 bình xịt hơi cay và nhiều hung khí như ống tuýp sắt, dao, mã tấu. Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm đang tập trung đấu tranh mở rộng điều tra vụ án, làm rõ hành vi của Lâm và đồng bọn.

Phan Văn Lương