Sáng 28-3, Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên- Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện lệnh bắt giữ khẩn cấp 2 đối tượng Hoàng Trọng Trị (SN 1983) và Hoàng Trọng Đại (SN 1975, cùng trú tại phường Thủy Biều, TP Huế) để điều tra làm rõ hành vi cố ý gây thương tích.

Trước đó, khoảng 20 giờ tối 26-3, ông Hoàng Trọng Niệm (SN 1964, trú phường Thủy Biều) cùng một số người dân đi dọc bờ sông Hương đoạn qua địa bàn phường này để theo dõi các đối tượng khai thác cát trái phép. Phát hiện 2 chiếc thuyền đang hút cát gần bờ sông, ông Niệm cùng người dân hô hoán để xua đuổi “cát tặc” thì bị các đối tượng đứng ở dưới thuyền ném đá và dùng hung khí tấn công làm ông Niệm bị thương nặng phải vào Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu.

Đối tượng Hoàng Trọng Đại tại Cơ quan công an.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an phường Thủy Biều đã phối hợp với Công an TP Huế vào cuộc điều tra. Qua đó làm rõ, vào thời điểm trên, Trương Văn Vinh (1984, trú ở phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà) là chủ thuyền điều khiển thuyền hút cát đến sông Hương đoạn qua khu vực Trung Thượng, phường Thủy Biều để khai thác cát trái phép. Lúc này trên thuyền còn có 4 người khác gồm Lê Thị Tuyết (SN 1987, vợ Vinh);  Nguyễn Được (SN 1987, trú tại phường Hương Hồ) và 2 đối tượng Trị và Đại.

Ông Niệm bị thương tích nặng.

Khi phát hiện ông Niệm và người dân đứng trên bờ hô hoán, Trị và Đại cầm rựa, gậy sắt nhảy lên bờ rượt đuổi đánh người dân. Sau đó, ông Niệm bị các đối tượng dùng hung khí mang theo đánh và chém vào đầu gây thương tích nặng.

Ông Niệm với vết chém ở đầu nằm điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP Huế cho biết, để phục vụ công tác điều tra, đơn vị đã tiến hành giám định khẩn cấp đối với nạn nhân Hoàng Trọng Niệm, qua đó xác định ông Niệm có tỷ lệ thương tích 17%. “Hiện đơn vị đã tạm giữ phương tiện khai thác cát trái phép, thu giữ hung khí gây án và đang tiếp tục cũng cố hồ sơ để khởi tố vụ án nhằm xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan”, Đại tá Long khẳng định.


Anh Khoa