Ngày 25/7, thông từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự 15 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo đó, nhóm thứ nhất gồm có 11 đối tượng, do đối tượng Dương Xuân Tùng (30 30 tuổi, quê ở TP Hà Nội) cầm đầu. Nhóm này lập ra 2 công ty mang tên là Công ty Dương Gia Phát (đóng tại 43 Nguyễn Trãi, TP Buôn Ma Thuột) và Công ty Bank (đóng tại 211 Trần Phú, TP Buôn Ma Thuột). Cả 2 công ty này đều núp dưới vỏ bọc “kinh doanh cho thuê xe và bán điện thoại” nhưng thực chất là để hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi.

Đối tượng Tùng tại Cơ quan điều tra

Bước đầu, Cơ quan điều tra đã làm rõ: Hầu hết các đối tượng đều từ các tỉnh phía Bắc vào Đắk Lắk từ cuối năm 2019 và đã tổ chức việc cho vay khoảng 15 tỷ đồng với lãi suất cắt cổ từ 180%/ năm đến 360%/năm. Khi khách vay tiền chậm trả nợ, các đối tượng trong nhóm sẽ đến chửi bới và đe dọa con nợ để đòi nợ.

Nhóm đàn em của đối tượng Tùng

Nhóm thứ hai gồm có 4 đối tượng, đều có hộ khẩu tại tỉnh Bắc Giang, do Trần Văn Lợi (25 tuổi) cầm đầu. Nhóm này đến thuê nhà tại số 162/6/3 đường Hà Huy Tập, TP Buôn Ma Thuột để hoạt động cho vay nặng lãi.

Đối tượng Lợi tại Cơ quan điều tra

Hàng ngày, nhóm này tổ chức cho người đi mua sim rác, in số điện thoại sim rác này vào những tờ rơi sau đó mang đi rải trên các tuyến đường. Khi có người liên hệ vay tiền, các đối tượng sẽ đi tìm hiểu về khả năng trả nợ rồi mới cho vay. Tính từ tháng 3/2020 đến nay, nhóm này đã cho vay nặng lãi với tổng số tiền giao dịch trên 1,5 tỷ đồng với lãi suất từ 180%/năm đến 480%/năm. Nếu khách vay tiền không chịu trả nợ thì các đối tượng sẽ tạt mắm tôm, sơn vào nhà họ để đe dọa.

Và nhóm đàn em của đối tượng Lợi

Tiến hành khám xét những nơi các đối tượng thuê trọ và mở công ty, Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi. 

Một số chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi được thu giữ

Hiện vụ việc đng được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.


Văn Thành