Hai đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam là Trần Xuân Huân, 36 tuổi, trú tại thôn Đông; Phạm Hồng Thái, 31 tuổi và Vũ Văn Sự, trú tại thôn Hải Yến, xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà về hành vi hủy hoại tài sản.

Qua tài liệu điều tra, hai bị can này là người cầm đầu kích động người dân bao vây, đòi hành hung, và trực tiếp đập phá, đốt chiếc xe Fotuner BKS 34 A-121.79 của anh Trịnh Mạnh Hải, Giám đốc kinh doanh của Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi DANBREDS và TNHH liên doanh Sao Vàng Việt Úc ở Cẩm Giàng, Hải Dương.

Cơ quan CSĐT thi hành lệnh bắt Huân và Thái

Trước đó, khoảng 18h ngày 20-7-2017, anh Trịnh Mạnh Hải, 37 tuổi, trú tại xã La Hiên, Võ Nhai, Thái Nguyên (là Giám đốc kinh doanh của Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi DANBREDS và TNHH liên doanh Sao Vàng Việt Úc) cùng anh Lê Văn Nam, 29 tuổi, trú tại thôn Phượng Nghĩa, Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội (là lái xe) đi xe ô tô từ thành phố Hải Dương về chơi nhà vợ ở xã Tân Việt, Thanh Hà. 

Khi đi qua cửa hàng bán đồ gỗ của anh Phạm Đắc Bắc, (vợ là Lê Thị Quyên) ở gần ngã 3 thôn Đồng Hởi, xã Hồng Lạc, Thanh Hà, do có nhu cầu mua bàn thờ và ghế tràng kỷ nên anh Hải bảo anh Nam dừng xe để xuống xem. 

Anh Hải đi một mình vào cửa hàng gặp anh Bắc, được anh Bắc hướng dẫn sang kho của gia đình ở gần đó để gặp chị Quyên xem đồ. Khi đến kho không thấy có ai bán hàng, nên anh Hải đã gọi điện thoại cho chị Quyên (theo số điện thoại in ở biển cửa hàng). 

Khoảng 10 phút, sau chị Quyên về đến cửa hàng.  Anh Hải theo chị Quyên vào xem hàng và hỏi giá từng loại thì chị Quyên có nói giá. Anh Hải không nhớ hết, nên bảo chị Quyên ghi giá vào tờ giấy cho anh Hải. Chị Quyên đi tìm giấy, bút nhưng không thấy. 

Huân và Thái tại cơ quan công an

Sau đó, chị Quyên đi ra phía trước cửa hàng thì thấy chóng mặt, mệt mỏi, chị Quyên nghĩ rằng mình bị anh Hải thôi miên như một số tin chị đọc được trên mạng xã hội đang rộ lên trong thời gian gần đây, nên chạy sang nhà hàng xóm bên cạnh tri hô: “thôi miên, thôi miên”. 

Hàng xóm của chị Quyên đã tri hô lên: “chặn xe đấy lại”. Khi đó, có rất đông người đi làm chiều về, nên nhiều người đã chặn xe ôtô của anh Hải lại, gây tắc giao thông. Sau đó, có rất đông người kéo đến gây áp lực, chửi bới, đòi đánh anh Hải, anh Nam.

Một số người dân quá khích đã hô hào đập phá và lật xe, đốt xe ô tô 34A - 121.79 đang đỗ ngoài đường cách nhà chị Quyên, anh Bắc khoảng 20m) xuống ruộng....

Xuân Mai