Đồng thời, cơ quan Công an cũng tiến hành bắt tạm giam Nguyễn Thanh Thủy (SN 1988, trú ở TP Huế), kế toán của doanh nghiệp Tuyết Liêm về hành vi nêu trên.

Theo cơ quan Công an, doanh nghiệp Tuyết Liêm đã lợi dụng việc được cấp phép khai thác khoáng sản để mua hóa đơn nhằm hợp thức hóa khối lượng cát khai thác, mua bán trái phép.

 Qua kiểm tra, Cơ quan Công an phát hiện 3 bãi của doanh nghiệp Tuyết Liêm và một số doanh nghiệp khác chứa gần 50 ngàn khối cát nhưng doanh nghiệp này không xuất trình hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc toàn bộ số lượng cát. Lực lượng Công an tạm giữ 6 phương tiện đường thủy có hành vi khai thác cát trái phép, 3 băng tải cát từ sông lên bãi, 3 máy xúc và 2 ôtô được các đối tượng dùng để khai thác, mua bán, vận chuyển cát trái phép.

Cơ quan công an đọc lệnh bắt giữ Nguyễn Thanh Thủy (áo đỏ).

Trước đó, như Báo CAND Online thông tin, vào tối 1-7, Công an TP Huế đã phối hợp với các phòng, nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành khám xét trụ sở doanh nghiệp tư nhân Tuyết Liêm. Sau nhiều giờ khám xét tại trụ sở doanh nghiệp Tuyết Liêm, Cơ quan công an thu giữ nhiều tài liệu và tiến hành niêm phong số tài liệu này đưa về trụ sở công an phục vụ công tác điều tra. Theo hồ sơ đăng ký, doanh nghiệp Tuyết Liêm do bà Nguyễn Thị Tuyết làm Giám đốc. Ngành nghề chính của doanh nghiệp này là khai thác cát, sỏi, xây dựng công trình… 

Thời gian qua, doanh nghiệp này được người dân địa phương biết đến khi có nhiều bãi cát, sỏi quy mô lớn cung cấp vật liệu xây dựng trên địa bàn. Ngoài ra, doanh nghiệp Tuyết Liêm còn cung cấp vật liệu cho các dự án đầu tư mở rộng QL1A qua địa bàn Thừa Thiên Huế và nhiều dự án khác. Từ năm 2015 đến 2018, các đơn vị, doanh nghiệp mua hang hóa của doanh nghiệp Tuyết Liêm yêu cầu phải có hóa đơn chứng từ nhưng doanh nghiệp này không thể đáp ứng nên phải mua hóa đơn của một số đơn vị, doanh nghiệp khác.

Ông Nguyễn Thanh Liêm (áo tím đứng giữa), người có hành vi mua bán trái phép hóa đơn chứng từ bị Cơ quan công an bắt giữ.

Đặc biệt, từ cuối năm 2018, trước thực trạng vật liệu cát xây dựng trở nên khan hiếm, giá cát tăng đột biến thì doanh nghiệp Tuyết Liêm bằng nhiều phương thức khác nhau đã lập hàng loạt bãi tập kết cát, sỏi, trong đó có những bãi tập kết trái phép... Điển hình bãi tập kết cát “khủng” ở xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà với trữ lượng hàng ngàn m3. 

Cơ quan công an khám xét trụ sở doanh nghiệp Tuyết Liêm thu giữ nhiều tài liệu.

Đến ngày 4-7, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án về tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước theo Điều 203 Bộ luật Hình sự 2015 để điều tra làm rõ những sai phạm trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân Tuyết LiêmAnh Khoa