Theo đó, khoảng 11h30' ngày 20-9, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã bắt quả tang đối tượng Bùi Minh Nguyệt (45 tuổi, trú tại đường Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đang thỏa thuận, nhận tiền "chạy việc, chạy công chức" của một số người tại một nhà hàng trên phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

Nguyệt thực chất không có công ăn việc làm ổn định, không hề có bất cứ mối quan hệ nào nhưng đã tự giới thiệu với số bị hại là mình đang là cán bộ làm việc ở Văn phòng Chính phủ, có quen biết nhiều lãnh đạo cấp cao, có thể xin việc, chạy công chức, chuyển công tác, xin di du học hưởng học bổng toàn phần do chính phủ tài trợ. Đối với một số bị hại, Nguyệt còn giới thiệu, cam kết có thể xin cho họ vào công tác tại Vụ Ngân sách thuộc Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan...

Tại cơ quan Công an, Bùi Minh Nguyệt đã thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình. Nguyệt khai nhận không có công ăn việc làm, nhưng bằng ngoại hình ưa nhìn và cách ăn nói khéo léo đã tạo được niềm tin cho các bị hại mình là cán bộ có mối quan hệ rộng, nhằm mục đích nhận tiền xin việc làm, xin đi du học hưởng chế độ học bổng toàn phần do Chính phủ tài trợ tại các nước như Anh, Mỹ, Trung Quốc. Tùy vào nhu cầu "xin" của bị hại, mỗi trường hợp, Nguyệt thường thu của các bị hại từ 25.000 USD đến 50.000 USD (tương đương khoảng 1,1 tỷ đồng).

Đối tượng Bùi Minh Nguyệt tại cơ quan Công an.

Theo điều tra bước đầu, từ cuối tháng 7-2018 đến nay, bằng phương thức thủ đoạn trên, Nguyệt đã nhận tiền, chiếm đoạt của nhiều bị hại với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng. Nguyệt khai đã chi tiêu cá nhân hết số tiền trên và cho biết mình nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Qua quá trình xác minh, Cơ quan CSĐT còn phát hiện Nguyệt có 2 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với tổng hợp hình phạt 12 năm tù. Nhưng bị cáo đã xin được hoãn thi hành án vì lý do nuôi con nhỏ.

 Cụ thể, năm 2012, Tòa án nhân dân tối cao đã xử bị cáo Bùi Minh Nguyệt 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; năm 2013, Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng TP Hà Nội đã tuyên bị cáo Nguyệt 5 năm tù cùng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong thời gian hoãn thi hành án, Nguyệt đã tiếp tục phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như đã nêu trên, nên Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi Minh Nguyệt để điều tra mở rộng vụ án, làm rõ hành vi phạm tội của Nguyệt và các đối tượng liên quan đến đường dây lừa đảo xin việc làm, chạy công chức, du học...

Để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn những thủ đoạn giả danh là cán bộ để xin việc vào các cơ quan Nhà nước nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, gây mất lòng tin của quần chúng nhân dân đối với việc tuyển chọn cán bộ, gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khuyến cáo đến người dân cần nêu cao cảnh giác, nếu có nhu cầu, nguyện vọng công tác tại cơ quan Nhà nước thì nên tìm hiểu rõ các quy định về việc thi tuyển, xét duyệt và đến nộp hồ sơ xin việc trực tiếp tại trụ sở của cơ quan Nhà nước đó.

Đồng thời, các bị hại đã bị đối tượng Bùi Minh Nguyệt dùng thủ đoạn nêu trên để lừa đảo, thì đến Phòng Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, buôn lậu Công an TP Hà Nội để tố giác tội phạm...

Minh Khoa – Trần Xuân