Trong 5 ngày, từ 30-10 đến ngày 4-11, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, Phòng PC 47 đã bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ tang vật là 52 bánh heroin và 1kg ma túy đá.

Rạng sáng 4-11, các thủ tục khám xét chiếc ôtô là phương tiện đối tượng Lầu A Hà (4/ tuổi, hộ khẩu thường trú tại bản Xa Dung, xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) dùng để vận chuyển trái phép 40 bánh ma túy được hoàn tất. Lúc này, cán bộ Công an tỉnh Lào Cai mới có bữa ăn tối, đây cũng là bữa ăn ngon nhất trong suốt gần một tuần qua.

Đồng hành với anh em trinh sát từ lúc chuyên án xác lập đến khi khám phá thành công, Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai, không giấu được niềm vui. Những năm trở lại đây, Phòng PC 47 đã ra quân, đánh mạnh nhiều đường dây ma túy nhưng ma tuý đổ về Lào Cai đưa sang Trung Quốc vẫn còn.

Qua công tác quản lý địa bàn, thời gian gần đây Phòng PC 47 xác định có đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn từ Lào đưa về Điện Biên, Lào Cai rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ và đã dựng chân dung của Lý Văn Thắng (38 tuổi, trú tại xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) và Nguyễn Thị Nga (49 tuổi, trú tại tổ 8, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai). Một chuyên án đã được Công an tỉnh Lào Cai xác lập, đấu tranh với ổ nhóm tội phạm trên.

Nguyễn Thị Nga cùng tang vật vụ án.

10h45 ngày 30-10, tại Bến xe khách Trung tâm TP Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai đã bắt giữ Nguyễn Thị Nga, thu giữ tang vật là 12 bánh heroin và gần 1kg ma túy đá. Qua đấu tranh, Nga khai vận chuyển thuê số ma túy trên cho 1 người đàn ông (không rõ tên tuổi) để nhận số tiền công là 100 triệu đồng.

Nga từng có một tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Trong thời gian Nga thụ án thì người chồng nghiện ngập của chị ta cũng qua đời vì cái chết trắng. Hết thời gian thụ án, Nga ra tù, làm nghề đổi tiền ở cửa khẩu Lào Cai, kinh tế cũng vào diện có của ăn, của để. Sau khi ra trại một thời gian, Nga đã liên hệ với các đầu mối ma túy trước đây, xách thuê ma túy.

Sau khi bắt giữ Nga, các trinh sát Phòng PC 47 lại tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ, tiếp tục làm rõ nhánh còn lại trong chuyên án.

Việc củng cố tài liệu, chứng cứ, xác định chính xác thời điểm các đối tượng vận chuyển ma túy về Lào Cai, Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai trăn trở. Anh cho biết, đối tượng phạm tội phần lớn là người dân tộc thiểu số nên việc tiếp cận gặp không ít khó khăn. Ngụy trang dưới vỏ bọc của một người lái xe, Lý Văn Thắng, kẻ cầm đầu đầu mối tại Lào Cai hoạt động rất tinh vi.

Trước đó, các đối tượng người Lào Cai đã thường xuyên sang Mường Khương để thăm dò, chọn cung đường an toàn vận chuyển hàng. Ngay khi có thông tin các đối tượng chuẩn bị giao một lượng hàng lớn, một tổ trinh sát đã có mặt tại tỉnh Điện Biên, nắm bắt di biến động của đối tượng Ly A Nếnh (28 tuổi, trú tại xã Na Ư, huyện Điện Biên Đông). Vừa tổ chức bám theo đối tượng trên một cung đường dài, họ vừa phải xử lý các thông tin...

Đúng như phán đoán của các trinh sát, ngày 4-11, Hà sử dụng xe ôtô bán tải biển số màu xanh vận chuyển ma túy về Lào Cai. Đi trước xe là đối tượng cảnh giới, Sùng A Hù (27 tuổi, cũng trú tại huyện Điện Biên). Trên suốt quãng đường đi, đối tượng phóng với tốc độ rất cao... Vào thời điểm đó, tất cả các trinh sát được rải khắp tuyến vì đối tượng rất cảnh giác. Ngoài việc chọn ngày nghỉ, vì cho rằng lực lượng Công an lơ là, thiếu cảnh giác, Thắng sau khi nhận hàng sẽ lập tức vận chuyển sang Trung Quốc.  

Khoảng 17 giờ, ngày 3-11, tại khu vực cầu Khe Lếch, thuộc xã Sơn Thủy (Văn Bàn), lực lượng trinh sát Phòng PC 47 phát hiện một đối tượng điều khiển xe ôtô nhãn hiệu Mazda, biển kiểm soát 24A-003-72 (biển công vụ - nghi biển giả) có biểu hiện khả nghi nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra và đưa về Công an tỉnh làm rõ.

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận tên là Lầu A Hà. Trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, lực lượng Công an phát hiện trong lốp dự phòng treo dưới gầm xe ôtô, BKS 24 A-00372 biển xanh, có chứa 40 bánh heroin.

Sau khi bắt giữ Hà, Phòng PC47 đã bắt giữ Lý Văn Thắng (38 tuổi, trú tại xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai); Sùng A Hù (27 tuổi, trú tại Mường Ẳng, Điện Biên) và Ly A Nếnh (28 tuổi, trú tại xã Na Ư, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên).  

Bước đầu đấu tranh, Hà khai vận chuyển thuê ma túy cho Nếnh với số tiền  là 150 triệu đồng. Hà sau đó đã nhờ em rể là Hù đi dẫn đường với mục đích vận chuyển số hàng trên giao cho Thắng. Lực lượng Công an đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ, niêm phong vật chứng và tiến hành trưng cầu giám định theo đúng quy định của pháp luật.

Ngay sau khi chuyên án được triệt phá, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai đã tặng thưởng Phòng Phòng PC47 số tiền 40 triệu đồng; Đại tá Đinh Tiến Quân, Giám đốc Công an tỉnh đã kịp thời biểu dương và trao thưởng cho các lực lượng tham gia phá án số tiền là 20 triệu đồng.

Xuân Mai