Vào lúc 16h ngày 12-9, tại khu vực bờ sông Đá Bạc, thuộc địa phận xã Gia Đức, huyện Thuỷ Nguyên, TP-HP, Đội 3 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với Phòng Cảnh sát Đường thủy và Công an huyện Thuỷ Nguyên,  đã phát hiện, bắt quả tang 3 con tàu sắt trọng tải trên 100 tấn, đang có hành vi khai thác cát trái phép.


Các tàu khai thác cát trái phép bị bắt giữ.

Đó là tàu mang số hiệu HD-1155, do Lê Văn Minh, 33 tuổi điều khiển; tàu không biển kiểm soát do Nguyễn Văn Hùng, 28 tuổi điều khiển, cả 2 đều ĐKTT khu 16, phường Ngọc Châu, Thành phố Hải Dương và một con tàu cũng không có BKS do Nguyễn Văn Tuân, 38 tuổi, ĐKTT xã Thường Vũ, huyện Kim Thành, cùng tỉnh Hải Dương điều khiển.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ chủ tàu, lái tàu và các thuyền viên trên 3 con tàu vi phạm đều không xuất trình được các giấy tờ về con tàu, nguồn gốc cát trên tàu, giấy phép khai thác khoáng sản cũng như bằng cấp và chứng chỉ thuyền viên theo qui định.

Ngày 13-9 Phòng PC49 đã bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ việc ban đầu cùng các tang vật và phương tiện cho Công an huyện Thuỷ nguyên tiếp nhận, hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo qui định của pháp luật.

Văn Thịnh