Ngày 17-8, Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 cán bộ địa chính xã Cư Elang để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đó, 3 cán bộ xã bị bắt giữ gồm: Lê Thành Nguyên (35 tuổi, trú tại thôn 12, xã Ea Ô, huyện Ea Kar), Hoàng Trọng Nghĩa (34 tuổi, trú tại buôn Ea Rớt, xã Cư  Elang, huyện Ea Kar) và Lê Sơn (34 tuổi, trú tại thôn 12, xã Ea ô, huyện Ea Kar).

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt giữ 3 cán bộ địa chính

Như trước đó Báo CAND đã thông tin, vào năm 2010, Nguyên, Nghĩa và Sơn được giao nhiệm vụ thực hiện lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ định canh cánh đồng lúa nước thuộc Dự án hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng (trên địa bàn hai huyện Ea Kar và M’đrắk, tỉnh Đắk Lắk). 

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng từ nguồn Trái phiếu Chính phủ do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 (thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn) làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện việc lập hồ sơ, Nguyên, Nghĩa và Sơn có dấu hiệu mua bán, sang nhượng và nhờ một số người dân đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại hoa hồng cho những người liên quan.

Cụ thể ông Lê Thành Nguyên đã hợp thức hóa thửa đất số 34 do ông Lê Hùng Cường và ông Trương Công Mỹ mua lại của ông Y Knữh và Y Djuih Niê. Sau đó ông Nguyên đã nhờ hộ ông Y Thiên Ktla (trú xã Cư Ea Lang) đứng tên chủ sở hữu thửa đất này để nhận 1,159 tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại phần trăm theo thỏa thuận.

Còn ông Hoàng Trọng Nghĩa khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang nên nắm rõ thông tin về việc Nhà nước sẽ tiến hành việc thu hồi đất và đền bù tại khu vực dự án thuộc buôn Ea Rớt xã Cư Elang. Ông Nghĩa đã tổ chức mua đất của các hộ H’Nĩ Niê, Y Lan Niê và Y Khoan Niê rồi nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu để nhận 1,180 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, ông nghĩa cũng thực hiện việc chia phần trăm cho những người liên quan.

Riêng ông Lê Sơn được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ ông Y Thoai Byă và bà H’nĩ Niê. Mặc dù không có mặt tại thời điểm kiểm đếm nhưng ông Sơn đã tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù.

Văn Thành