Liên quan vụ án, Nguyễn Thị Minh Nguyệt (SN 1962, ngụ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng bị tuyên y án 30 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Trong vụ án này, đại diện hợp pháp của gia đình bị hại cũng có đơn kháng cáo, yêu cầu xem xét lại tội danh và mức hình phạt đối với bị cáo Nguyệt. Nguyệt là vợ của nạn nhân trong vụ án này nhưng khi nghe hung thủ thú nhận giết chồng, người này không trình báo Công an mà còn giúp đỡ tiền bạc cho bị cáo Nuôl trong thời gian bỏ trốn.

Theo nội dung vụ án, Lê Văn Nuôl là đối tượng có nhân thân xấu. Năm 1983, Nuôl từng bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt mức án tù chung thân về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Sau 16 năm thi hành án, năm 1999, Nuôl được ân xá tha tù trước thời hạn.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Sau khi ra tù, Nuôl lên huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để làm thuê kiếm sống và quen thân với ông Võ Văn Hoàng (SN 1959, ngụ địa phương). Đêm 29-5-2015, ông Hoàng đến rẫy nơi Nuôl làm thuê ở cùng xã Tân Lâm chơi. Sau đó, Nuôl mượn xe máy của ông Hoàng để đi uống cà phê, còn ông Hoàng ở lại chòi rẫy. Đến 0h ngày 30-5, Nuôl trở về thấy ông Hoàng đang nằm võng trước nhà nên mời vào nhà uống trà.

Tại đây, trong lúc nói chuyện, lời qua tiếng lại, hai bên xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát, Nuôl dùng dao tấn công nạn nhân đến tử vong. Sau khi gây án, Nuôl xóa dấu vết, thay quần áo rồi lấy xe máy của ông Hoàng bỏ trốn.

Trong thời gian bỏ trốn, Nuôl gọi điện báo tin cho một số người bạn, trong đó có bà Nguyệt (vợ của nạn nhân Hoàng) là đã chém chết ông Hoàng. Nhận được thông tin trên, những người bạn của Nuôl đã trình báo cho Công an. Riêng Nguyệt không những không khai báo mà còn tìm cách che giấu cho hung thủ. Khi nghe Nuôl bệnh không có tiền để chữa, bà Nguyệt còn lén lút gửi 5 triệu đồng cho Nuôl để chữa bệnh.

Sau 10 ngày bỏ trốn ở Campuchia, Nuôl trở về Việt Nam và thuê phòng trọ ở tỉnh Long An. Sau đó, Nuôl liên lạc một người bạn nhờ đến nhà mẹ ruột của Nuôl đào giúp 1 căn hầm để lẩn trốn. Người này đào xong và được Nuôl trả công bằng chiếc xe máy Nuôl cướp được của ông Hoàng và còn được anh này thối lại 3,6 triệu đồng. Trong thời gian Nuôl lẩn trốn trong hầm tại nhà mẹ ruột thì bị Công an phát hiện bắt giữ.

Với hành vi phạm tội nêu trên, tháng 8-2016, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nuôl mức án tù chung thân cho cả hai tội danh giết người và cướp tài sản. Liên quan, bà Nguyệt cũng bị tuyên 15 tháng tù về tội "Không tố giác tội phạm".

Cho rằng bản án sơ thẩm có nhiều điều chưa rõ ràng, nghi ngờ người vợ có liên quan trong âm mưu giết chết anh trai mình nên đại diện người bị hại đã làm đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm làm rõ.

Tháng 9-2017, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại, tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Tháng 6-2018, xử sơ thẩm lần 2, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Nuôl mức án tử hình. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt bị tuyên 30 tháng tù về tội “không tố giác tội phạm”.

Ngự Quyền