Trưa 2-8, bà L.T.K.T. (SN 1966, ngụ phường 11, TP Cao Lãnh) nhận được điện thoại của một người xưng tên là Quỳnh làm việc tại Bưu chính viễn thông bưu cục Đà Nẵng. Người phụ nữ này thông báo, bà T. có gửi bưu kiện cho ông Trần Văn Quang ở nước ngoài nhưng bưu kiện này không gửi được. 

15 phút sau, bà T. nhận được điện thoại của một kẻ tự xưng là Đại úy Phạm Tuấn Anh, cán bộ điều tra Công an TP Đà Nẵng. 

Người này dọa bưu kiện bà T. gửi có nhiều thẻ ngân hàng và bên trong các tài khoản này có số tiền lớn liên quan đến hoạt động tội phạm

. Kẻ giả danh Công an yêu cầu bà T. thống kê các tài khoản, sau đó mang tiền chuyển vào số tài khoản mang tên Trần Mạnh Hùng - mở tại chi nhánh Thủ Dầu Một (Bình Dương) để kiểm tra. 

Kẻ xưng là Phạm Tuấn Anh trấn an nạn nhân rằng, nếu xác minh số tiền của bà T. không liên quan đến chuyên án đang điều tra thì sẽ hoàn trả lại. 

Tin tưởng, bà T. mang 1,2 tỷ đồng ra ngân hàng chuyển vào tài khoản nêu trên. Sau đó, người phụ nữ này phát hiện lừa đảo nên báo cơ quan Công an.

Cũng số tài khoản mang tên Trần Mạnh Hùng, ngày 18-7, một nạn nhân tại thị xã Thuận An (Bình Dương) cũng bị lừa chuyển số tiền 450 triệu đồng. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn giả danh Công an, Viện kiểm soát gọi điện thoại đe dọa nạn nhân, nói rằng có liên quan đến vụ án rửa tiền và mua bán ma túy. Những đối tượng lừa đảo yêu cầu nạn nhân kết bạn qua mạng xã hội, sau đó gửi lệnh bắt giam (giả) và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để xác minh. Bị hại bị trấn áp tinh thần và lo sợ nên đã chuyển 450 triệu đồng theo yêu cầu của kẻ lừa đảo và bị chiếm đoạt. 

Cơ quan Công an triệu tập những người liên quan lên làm việc. Họ khai rằng, đã mở tài khoản ngân hàng và đưa cho Lê Minh Tâm (SN 1993, tạm trú tại Bình Dương) quản lý. Tâm là giám đốc công ty chuyên cho thuê ôtô tự lái. Mỗi khi có người chuyển tiền vào tài khoản, Tâm gọi điện thoại yêu cầu người mở thẻ đến ngân hàng rút tiền, sau đó đưa lại cho mình. Qua đấu tranh, Tâm thừa nhận quen với người đàn ông mang quốc tịch Đài Loan, thường gọi là A Quý (SN 1980). 

Người này đặt vấn đề cần mua nhiều tài khoản của các ngân hàng, sau đó sẽ có người chuyển tiền vào. Tâm rút số tiền này đưa cho A Quý và được trả một khoản tiền hoa hồng. Tâm đồng ý, sau đó cung cấp hàng loạt tài khoản ngân hàng cho A Quý. Cơ quan điều tra bắt quả tang A Quý cùng 4 nghi phạm liên quan. 

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định đây là băng nhóm tội phạm có tổ chức chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

A Quý sử dụng máy kích hoạt giọng nói, gọi điện thoại cho một số nạn nhân đe dọa họ có hành vi vi phạm pháp luật, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản sau đó chiếm đoạt. Băng nhóm do A Quý cầm đầu, gây ra hàng loạt vụ lừa đảo tại Bình Dương, Đồng Nai và Đồng Tháp.

Văn Vĩnh