Theo cáo trạng, cuối 2009, Huy thành lập Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại Hoàng Huy Gia Định có chức năng kinh doanh buôn bán vàng bạc, đá quý, kim cương, thiên thạch... với vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng. Về sau, Huy còn thành lập các công ty cổ phần xuất nhập khẩu Lương Hồng Thuỷ, công ty cổ phần xuất nhập khẩu thiên thạch Việt Nam... nhưng không giữ chức danh gì mà chỉ đứng sau điều hành.

Các công ty này đều có chức năng mua bán thiên thạch nhưng thực tế không hoạt động gì mà Huy chỉ sử dụng nhiều tên giả đi khắp nơi lừa bị hại. Đồng thời, Huy còn lôi kéo nhiều người tham gia băng nhóm, huấn luyện các kỹ năng cơ bản cho từng đối tượng về vai trò, nhiệm vụ khi đóng giả vai mà Huy phân công để lừa bị hại.

Bị cáo Huy (bìa trái) cùng đồng bọn sau phiên xử.

Ban đầu, Huy cho đồng phạm tiếp cận với bị hại để phao tin về thiên thạch có tính năng làm đông cứng thuỷ ngân, đốt thuỷ ngân không bị nóng chảy, làm đá lửa bị chuyển màu... Vì vậy, nếu ai tìm được thiên thạch thì sẽ có các công ty mua với giá rất cao 80 triệu USD/kg để bán ra nước ngoài cho các tổ chức nghiên cứu về vũ trụ.

Để bị hại tin tưởng, các đối tượng thử thiên thạch bằng mẫu thử do Huy tự làm ra. Sau khi bị hại đã có thiên thạch như chúng phao tin, Huy bố trí cho đồng phạm vào vai người có thiên thạch cần bán với giá thấp, bên mua với giá cao để dẫn dụ bị hại.

Huy dàn dựng để cho đồng phạm chấp nối với bị hại, trao đổi giao dịch về việc mua bán, đưa ra các điều kiện với bị hại nếu muốn xem hàng thì phải đóng tiền ký quỹ trước cho công ty. Khi thử hàng, Huy chỉ đạo cho đồng bọn thừa lúc bị hại không để ý, nhanh tay tráo mẫu thử hoặc cho phía công ty mua lại thiên thạch xác nhận là đã kiểm tra đúng thiên thạch.

Để chiếm đoạt tiền ký quỹ của các bị hại, Huy cho đồng bọn đưa ra nhiều lý do khác nhau để bị hại không xem được hàng hoặc khi đã thử hàng xong thì chỉ đạo cho đồng bọn lấy lý do không bán hoặc nguỵ tạo việc bị cướp hàng...

Bằng thủ đoạn trên, Huy và các đồng phạm đã lừa đảo rất nhiều bị hại, ở nhiều địa phương với số tiền mỗi vụ từ vài trăm đến hàng tỷ đồng. Cụ thể, trong phi vụ lừa vợ chồng ông N.L.M (85 tuổi) và P.T.T.L (SN 1940), Huy cùng đồng bọn ban đầu dụ ông M bỏ ra 500 triệu đồng đặt cọc để đi thử hàng.

Trong khi chờ thử hàng, Huy cho Nguyễn Hưng (Giám đốc Công ty Hoàng Huy Gia Định) gọi điện cho ông M., ngỏ ý muốn mua lại cục thiên thạch với giá 80 triệu USD /kg. Tưởng vớ được món hời nên vợ chồng ông M., đã mang nhà đi thế chấp ngân hàng và đưa cho Huy tổng cộng gần 32 tỷ đồng. Sau một thời gian dài thấy việc mua bán thiên thạch không hoàn tất, biết mình bị lừa nên vợ chồng ông M đã làm đơn tố cáo.

Ngoài phi vụ lừa vợ chồng ông M, với thủ đoạn trên, Huy cùng đồng bọn còn thực hiện 4 phi vụ lừa khác chiếm đoạt tổng cộng hơn 46 tỷ đồng của các bị hại.

Với thủ đoạn gây án tinh vi, lấy tên giả, sau khi lấy được tiền bị hại thì cắt đứt liên lạc, bị hại xấu hổ, không trình báo Công an nên băng nhóm này tồn tại một thời gian khá dài. Cho đến khi các đối tượng Vi Xuân Uyên, Trần Văn Phương là những đối tượng trong vụ án tách ra làm ăn riêng bị Công an Cần Thơ bắt giữ thì vai trò của Lê Văn Huy mới dần lộ diện.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với Công an các tỉnh, thành như Ninh Thuận, TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng đã tập trung truy quét, dựng lại toàn bộ các vụ án do Huy và đồng bọn gây ra theo đơn tố giác của bị hại và lời khai ban đầu của Uyên. Đến giữa tháng 11-2014, Huy bị bắt giữ tại An Giang khi đang chuẩn bị trốn sang Campuchia.

A.Huy