Đối tượng truy nã thực hiện nhiều vụ cướp tài sản của lái xe taxi là Nguyễn Huy Túc (39 tuổi, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Căn cứ vào hành vi phạm tội của Túc, ngày 26-10, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng này về hành vi cướp tài sản. Vào thời điểm bị bắt, đối tượng đang có lệnh truy nã của Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) về hành vi cướp tài sản.

Vụ án bắt nguồn từ đơn trình báo của anh Đinh Văn Điệp (trú tại Bằng A, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), lái xe hãng taxi Vạn Xuân gửi đến Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai.

Nguyễn Huy Túc.

Theo lời khai của anh Điệp thì khoảng 7h30 ngày 7-8, như thường lệ anh đứng đón khách trước sảnh tòa nhà Rice City (thuộc phường Hoàng Liệt). Trong lúc anh đang ngồi trong xe thì có một nam thanh niên đi bộ, tay cầm một túi nilon màu trắng đến thuê chở về khu vực phường Đại Kim.

Sau khi lên xe, đối tượng ngồi ở ghế phụ và liên tục chuyện trò rất vui vẻ. Anh Điệp điều khiển xe ôtô đi đến đầu ngách 60/282, Kim Giang, phường Đại Kim thì anh ta yêu cầu anh dừng xe để vào nhà một người bạn lấy rượu (lúc này, trên đồng hồ xe taxi đã hiển thị số tiền là 120 nghìn đồng). Anh Điệp chờ khoảng 5 phút thì đối tượng quay ra, sau đó tiếp tục lên xe.

Không mảy may nghĩ đến dã tâm của người khách đi xe, anh tiếp tục nổ máy thì đối tượng bất ngờ rút một con dao nhọn, dí vào cổ đe dọa “nếu không đưa tài sản sẽ đâm chết”.

Vì quá sợ hãi, anh Điệp buộc phải làm theo yêu cầu của đối tượng này. Sau khi khống chế nạn nhân, đối tượng cướp một điện thoại Iphone 5S, 100 nghìn đồng, 1 giấy phép lái xe ôtô mang tên anh Điệp rồi bỏ chạy vào một con ngõ nhỏ ở gần đó. Anh Điệp sau đó đã hô hoán nhưng vào thời điểm đó vắng người qua lại nên không ai kịp hỗ trợ...

Tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trên địa bàn đã tổ chức lực lượng vào cuộc. Ngoài việc lấy lời khai của người bị hại, lực lượng trinh sát đã tiến hành rà soát tại khu vực địa bàn đối tượng gây án có thể ẩn nấp.

Trong khi các biện pháp nghiệp vụ đang được Công an quận Hoàng Mai triển khai thì khoảng 22h vào một ngày cuối 8-2016, trên đường Nguyễn Xiển, huyện Thanh Trì (Hà Nội) cũng xảy ra vụ cướp tài sản với thủ đoạn tương tự. Nạn nhân là anh S., lái xe của một hãng taxi trên địa bàn. Theo lời khai của nạn nhân thì đối tượng dùng dao nhọn đe dọa, cướp đi một chiếc đồng hồ cùng 700.000 đồng...

Trong quá trình thu thập lời khai, nạn nhân S. đã cung cấp cho Công an huyện Thanh Trì một thông tin rất quan trọng về một trong hai đối tượng thuê xe. Theo đó, anh S. biết nhà của một trong hai đối tượng vì trước đó đã từng chở anh ta và người nhà đi dự một đám cưới.

Với sự vào cuộc của người bị hại, Công an huyện Thanh Trì đã nhanh chóng xác định được một trong hai đối tượng là Nguyễn Tiến Dũng (39 tuổi, trú tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Vào thời điểm lực lượng Công an huyện Thanh Trì ập vào bắt giữ, Dũng cùng bạn gái đang sử dụng trái phép chất ma túy. Tại thời điểm kiểm tra, Công an huyện Thanh Trì thu giữ trong người các đối tượng 5g ma túy đá.

Từ lời khai của Dũng, Công an huyện Thanh Trì xác định đối tượng gây án là Túc. Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì đã ra quyết định truy nã Túc về hành vi cướp tài sản. 

Về phía Công an quận Hoàng Mai, đơn vị đã tiến hành cho lái xe Điệp nhận dạng đối tượng Túc, qua ảnh trên lệnh truy nã. Nạn nhân Điệp xác định đối tượng gây án là Túc. Từ thông tin trên, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai đã tổ chức lực lượng bắt giữ đối tượng này.

Với bản chất của một kẻ lưu manh, côn đồ, Túc nghiện ma túy, từng có 1 tiền án, 2 tiền sự về các tội cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy nên anh ta cực kỳ tinh quái trong thủ đoạn hoạt động nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra. Đối tượng thoắt ẩn, thoắt hiện và bỏ trốn khỏi địa bàn. Cùng lúc bị hai đơn vị Công an ráo riết truy tìm, Túc càng trốn tránh kỹ hơn.

Ngày 19-10, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an phường Đại Kim và Đội Cảnh sát hình sự có thông tin về sự xuất hiện của Túc tại một quán karaoke trên địa bàn. Nhận tin thông tin, các lực lượng nghiệp vụ đã triển khai các mũi trinh sát, bắt giữ Túc trước sự ngỡ ngàng của đối tượng này.

Tại cơ quan điều tra, Túc khai nhận: Do túng tiền tiêu xài, đối tượng nảy ý định cướp tài sản của những người làm nghề lái xe taxi. Sau khi gây ra vụ cướp tài sản của anh Điệp, vào 4h ngày 21-7, Túc mang theo một con dao đến khu vực tòa nhà HH1, Bắc Linh Đàm, phường Hoàng Liệt để cướp tài sản.

Sau khi quan sát, đối tượng chọn anh Nguyễn Văn Dụng (trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), lúc đó đang đứng đón khách trên địa bàn. Cũng với thủ đoạn cũ, Túc yêu cầu nạn nhân chở lòng vòng quanh TP Hà Nội. Khi đến khu vực ngõ 168 Kim Giang thì dùng dao dí vào mạng sườn của anh Dụng, lấy đi một CMND, 1 thẻ căn cước, 1 giấy tập huấn xe taxi cùng 500.000 đồng tiền cước taxi.

Hiện vụ án đang được Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàng Mai đang đấu tranh, mở rộng vụ án. Đề nghị ai là bị hại của các vụ cướp tài sản do Túc gây ra đến Công an quận Hoàng Mai trình báo.

Xuân Mai