Ngày 27-9, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đêm 25 rạng sáng 26-9, Phòng Cảnh sát Môi trường chủ trì phối hợp Công an huyện Gia Bình bắt quả tang 6 tàu đang có hành vi khai thác, mua bán, tàng trữ và vận chuyển cát trái phép trên trên sông Đuống, thuộc địa phận giáp ranh xã Đào Viên (huyện Quế Võ) và xã Đại Lai (huyện Gia Bình).

Tàu khai thác cát trái phép bị tạm giữ

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 tàu mang số hiệu HD 0207, BG 0289, QN 6090 và 1 tàu xi măng không có số hiệu đang khai thác được khoảng trên 100m3 cát; 4 tàu trên có tải trọng từ khoảng 30 tấn đến trên 300 tấn.

Cũng tại thời điểm đó, tổ công tác kiểm tra, phát hiện thêm 2 tàu mang số hiệu BG 0179 và BG 0118 đang mua bán, tàng trữ và vận chuyển gần 150m3 cát trái phép. Cả hai lái tàu đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp số cát trên.

các tàu khai thác cát trái phép

Được biết, thời gian qua, việc ngăn chặn hành vi khai thác cát trái phép tại các tuyến sông ở tỉnh Bắc Ninh được các lực lượng chức năng thực hiện rất quyết liệt.

Tuy nhiên, tại những địa bàn giáp ranh với địa phương khác, việc quản lý rất khó khăn, các đối tượng khai thác cát trái phép với nhiều thủ đoạn tinh vi, lợi dụng đêm tối, thời tiết mưa gió, cảnh giác từ xa gây khó khăn cho công tác đấu tranh.

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện 

Vì vậy, cùng với các lực lượng chức năng, người dân cũng cần nâng cao tinh thần kịp thời phát hiện, thông báo cho lực lượng chức năng để đấu tranh chống lại tình trạng khai thác cát trái phép, hủy hoại môi trường


P.A