Ngày 15-10, Đội Phòng chống tội phạm mua, bán người (Đội 12, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội) cho biết phòng  đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Trần Văn Phương (29 tuổi, trú tại xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về hành vi “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”; đồng thời ra lệnh bắt tạm giam bị can Phương về hành vi nêu trên.

Liên quan đến vụ án này còn có ba đối tượng gồm: Lê Thùy Linh (22 tuổi, "bồ" của Phương, trú tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương); Hoàng Ngọc Tiến (30 tuổi, trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và Phan Văn Hùng (27 tuổi, trú tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Ba đối tượng này đang được cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội làm rõ trách nhiệm liên quan trong vụ án.

4 đối tượng tại Cơ quan Công an.

Lợi dụng nhu cầu ghép thận của người bệnh, Trần Văn Phương đã sử dụng tài khoản Facebook “Trần bụi” đăng thông tin tìm người mua – bán thận đồng thời huy động các đàn em lập thành đường dây để tìm kiếm người cần mua và bán thận.

Khi gặp được người có nhu cầu mua – bán thận, Phương yêu cầu người bán thận và người mua thận gặp nhau, làm hồ sơ giả dưới dạng tự nguyên hiến tạng cho nhau, nhưng bản chất là giao dịch mua bán và thỏa thuận giá cả.

Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9-2018, Phương chủ mưu cùng các đàn em thực hiện trót lọt 3 vụ mua – bán thận với giá mua vào từ 250 triệu đồng đến 320 triệu đồng/quả, bán ra từ 340 triệu đồng đến 360 triệu đồng/quả. Phương hưởng chênh lệch từ 40 triệu đồng đến 100 triệu đồng/quả.

Vụ thứ nhất, vào khoảng tháng 1-2018, anh T đã gặp Phương để bán thận với giá 250 triệu đồng/quả. Phương đưa anh T đến ở cùng tại số 43 ngõ 112/15 Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai để chờ tìm người mua thận.

Đến tháng 3-2018, Phương biết chị Phạm Thị Thanh X, 43 tuổi, trú tại Hải Dương, cần mua thận với giá 320 triệu đồng/quả để ghép. Ngày 2-4-2018, chị X đã tiến hành ghép thận của T tại bệnh viện Việt Đức. Công an xác định Phương được hưởng lợi 70 triệu đồng và đã ăn tiêu hết.

Vụ thứ hai, vào tháng 6-2018, anh Lương Đức V (28 tuổi, trú tại Hữu Lũng, Lạng Sơn) đã gặp Phương để bán thận với giá 260 triệu đồng/quả.

Đến tháng 7-2018, Phương biết anh Đỗ Dự M, (40 tuổi), trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) đang cần mua thận với giá 360 triệu đồng/quả để ghép. Ngày 26-9-2018, anh M đã được ghép thận với anh Viện tại bệnh viện Việt Đức. Công an xác định Phương hưởng lợi 100 triệu đồng từ việc mua bán thận trên và đã ăn tiêu hết.

Vụ thứ ba, vào tháng 7-2018, anh Vi Thiện Đ, (25 tuổi), trú tại Lộc Bình, Lạng Sơn) đã liên hệ với Phương để bán thận với giá 320 triệu đồng/quả. Đến đầu tháng 8-2018, Phương biết anh Đỗ Hoàng N, (43 tuổi), trú tại Đông Anh, Hà Nội) đang muốn mua thận với giá 360 triệu đồng/quả để ghép.

Ngày 10-9-2018, anh N đã được ghép thận với anh Đ tại bệnh viện Việt Đức. Công an xác định Phương hưởng lợi 40 triệu đồng và đã ăn tiêu hết.

Trong đường dây này, Phương giao nhiệm vụ cho Hùng và Tiến đưa đón người mua  - bán thận đi xét nghiệm xem có hợp hay không. Mỗi một ca mua – bán thận ghép thành công, Phương trả cho Hùng và Tiến mỗi đối tượng 5 triệu đồng, hàng ngày nuôi cơm ăn.

Đối với Linh là “bồ” của Phương, lo cơm nước cho nhóm đối tượng và những người chờ bán thận tại nơi trọ.

                                                                                          


Đào Minh Khoa