Ngày 27/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An cho biết đơn vị vừa phối hợp Công an huyện Quế Phong triệt xóa đường dây mua bán người sang Trung Quốc, bắt giữ 2 đối tượng đưa người sang Trung Quốc từ năm 2014.

Hai đối tượng Sầm Văn Biên và Lang Thị Xuân.

Theo tài liệu của Cơ quan điều tra, năm 2014,  Sầm Văn Biên (SN 1984, xã Quang Phong, huyện Quế Phong) sang Trung Quốc làm ăn thì gặp lại bạn học cũ là Lang Thị Xuân (SN 1983), là người cùng xã sang Trung Quốc lấy chồng, sinh con. 

Tại đây, Xuân đã bàn với Biên về Việt Nam tìm người đưa sang Trung Quốc bán. Biên đồng ý sau đó trở về quê nhà làm quen, dụ dỗ các sơn nữ trong xã. 

Với màn kịch sang Trung Quốc làm việc với mức lương cao, nhiều cô gái đã “sập bẫy” của Biên trong đó có L.T.T.

Được Biên hứa hẹn sẽ cho ứng trước 3 tháng tiền lương là 50 triệu đồng, T. đồng ý sang Trung Quốc làm thuê. Nạn nhân được đưa ra Móng Cái, Quảng Ninh và vượt biên sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. 

Tại đây, T. được Xuân đón về nhà. Hai ngày sau, Xuân cho người đến xem mắt sau đó T. được bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 6,5 vạn tệ, tương đương 195 triệu đồng. Năm 2017, T. được Tổ chức Rồng Xanh phối hợp Phòng Cảnh sát Hình sự giải cứu.

Sau khi được giải cứu, T. làm đơn tố cáo Sầm Văn Biên lên cơ quan Công an. Về phía Biên, ngay sau khi biết T. trở về nhà, đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương, vào Lâm Đồng sinh sống.

Sau một thời gian điều tra, đầu tháng 1/2021, cơ quan Công an xác định đối tượng lẩn trốn ở xã Phi Tô, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, khi tổ công tác vừa vào đến Lâm Đồng thì đối tượng đã nhanh chân bỏ trốn về quê nhà.

 Đến 14h chiều 25/1, Cảnh sát đã phát hiện, bắt giữ Sầm Văn Biên tại phòng trọ của con trai ở xã Nghi Liên, TP Vinh. 

Tiến hành điều tra mở rộng, đến 17h cùng ngày lực lượng Công an đã bắt giữ đối tượng Lang Thị Xuân tại quê nhà.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự đang củng cố hồ sơ, điều tra mở rộng chuyên án.

Minh Tâm