Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa lực lượng Cảnh sát hình sự hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu, đã hợp tác chặt chẽ, trao đổi thông tin, hợp tác đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hình sự, thường xuyên hỗ trợ nâng cao năng lực phục vụ công tác phòng, chống tội phạm góp phần kiềm chế tình hình tội phạm liên quan đến hai nước.

Đối tượng Chu Văn Hiếu tại CQĐT.

Vào khoảng tháng 11, Công an Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc có thêm manh mối mới trong vụ án mạng xảy ra ngày 5/9/2013 tại đường Thành Bắc, huyện Long Châu, Quảng Tây, Trung Quốc khiến 2 nạn nhân thiệt mạng, qua công tác nghiệp vụ, phía Trung Quốc đã thu thập được dấu vân tay và mẫu gen của đối tượng trùng khớp với dấu vết tại hiện trường.

Xác định hung thủ hiện đã về Việt Nam sinh sống, hai bên đã trao đổi thông tin và bàn giao toàn bộ hồ sơ cho phòng Cảnh sát hình sự Công an Lạng Sơn và bắt giữ được 2 hung thủ gây án sau 7 năm phạm tội.

Đối tượng Phan Văn Nam tại CQĐT.

Qua tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 14/12/2020 đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối tượng Chu Văn Hiếu (Sn 1984, trú tại thôn Nà Nọong, xã Đề Thám, huyện Tràng Định, Lạng Sơn), trong sáng ngày 15/12 để tiếp tục củng cố hồ sơ, Công an Lạng Sơn đã tiến hành trao đổi, hội đàm với Công an khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị để cung cấp dấu vết phối hợp với bên nước bạn xác minh điều tra làm rõ vụ án. Chiều cùng ngày 15/12 tiếp tục bắt giữ thêm Phan Văn Nam (Sn 1988, trú tại thôn Tàng Trang, xã Tri Phương, huyện Tràng Định, Lạng Sơn).

Tại cơ quan điều tra, Nam khai nhận năm 2013 rủ Hiếu sang Trung Quốc để trộm cắp tài sản. Hai đối tượng vào nhà một đôi vợ chồng người Trung Quốc ăn cơm rồi ngủ lại nhằm mục đích tìm tài sản để trộm cắp tuy nhiên lại không tìm thấy gì có giá trị. 

Đến chiều do không lấy trộm được gì, Nam lấy con dao dưới ghế đã chuẩn bị sẵn từ trước để ra về thì bị người chồng nhìn thấy, Nam đã dùng dao đâm nạn nhân vào vai, lúc này người vợ từ trong buồng đi ra cũng bị Nam dùng dao đâm gục tại chỗ, khi đang tiếp tục giằng co với người chồng, Hiếu cầm dao từ ngoài cửa đi vào đâm vào vùng cổ khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội Nam và Hiếu quay về Việt Nam để lẩn trốn.

Lực lượng Công an Việt Nam và Trung Quốc trao đổi thông tin tội phạm.

Qua vụ án một lần nữa khẳng định tinh thần hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin, hợp tác đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hình sự của Công an hai nước góp phần kiềm chế tình hình tội phạm tại khu vực biên giới./.

Huyền Mỹ