Nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2013), Việt Nam và Nhật Bản sẽ cùng hợp tác sản xuất phim về Phan Bội Châu.

Bộ phim dài 120 phút, do Đài Truyền hình Việt Nam và Đài truyền hình TBS (Nhật Bản) phối hợp sản xuất, sẽ bấm máy quay vào quý 2 năm 2013 và phát trên Đài truyền hình Việt Nam vào tháng 9.

Việc chọn đạo diễn, diễn viên sẽ được thực hiện vào năm 2013 cả ở Việt Nam và Nhật Bản. Nhân vật chính Phan Bội Châu do một diễn viên của Việt Nam đảm nhận. Bộ phim được quay tại 2 đất nước Việt Nam và Nhật Bản với sự cố vấn của các chuyên gia lịch sử Việt Nam, để đảm bảo tính chính xác của các yếu tố, tình tiết lịch sử.

Giám đốc trung tâm truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam Đỗ Thanh Hải cho biết: Được xây dựng dựa trên câu chuyện Phan Bội Châu sang Nhật Bản những năm 1900, để tìm đường cứu nước thoát khỏi ách đô hộ thực dân Pháp, bộ phim sẽ giúp khán giả có cái nhìn chi tiết và cụ thể hơn về một giai đoạn lịch sử cũng như hiểu rõ hơn mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Được biết, trong thời gian ở Nhật Bản, không những tích cực hoạt động cách mạng, gặp nhiều nhân vật quan trọng như nhà cách mạng Trung Quốc - Lương Khải Siêu, Inukai Tsuyoshi (sau này là Thủ tướng Nhật Bản), đưa nhiều thanh niên Việt Nam sang Nhật đào tạo và được người Nhật giúp đỡ,  Phan Bội Châu đã sáng tác nhiều tác phẩm văn thơ thức tỉnh lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam. Trong mắt người Nhật, Phan Bội Châu là người đáng ngưỡng mộ với lòng yêu nước, lòng quả cảm và là người đã đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Anh Tuấn