Bộ phim “Đừng đốt” (phát sóng 12/4) theo dòng chính kịch lịch sử được sản xuất vào năm 2009 do Đặng Nhật Minh đạo diễn và viết kịch bản. Phim được xây dựng dựa trên quyển hồi ký nổi tiếng cùng tên của nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, được viết từ năm 1968 đến trước khi tác giả hy sinh 2 ngày vào năm 1970.

Một cảnh trong phim “Đừng đốt”.

Bộ phim “Những người viết huyền thoại” (phát sóng 19/4) là câu chuyện bi tráng về số phận những người tiên phong trong việc xây dựng ống dẫn dầu vào Nam.

Bộ phim “Giải phóng Sài Gòn” (phát sóng ngày 26/4) dựa trên tác phẩm “Sài Gòn - Bản hùng ca” của nhà văn Hoàng Hà nhưng có lược bớt một số đoạn, tái hiện một số sự kiện lịch sử chính trong tiến trình quân giải phóng tiến vào thành phố Sài Gòn.

Trước đó, bộ phim “Mùi cỏ cháy” của đạo diễn Nguyễn Hữu Mười cũng đã được VTV1 phát sóng vào ngày 5/4. Đây là bộ phim được xây dựng dựa trên cuốn nhật ký “Mãi mãi tuổi hai mươi” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm viết kịch bản, lấy bối cảnh mùa hè đỏ lửa năm 1972 với trận chiến tại thành cổ Quảng Trị.

Q.C.