Ngày 4-7, khu vực nhà thờ Đức Bà, quận 1, TP Hồ Chí Minh bắt đầu được dựng rào chắn và hạn chế du khách tham quan để phục vụ việc trùng tu. Công trình thi công ngôi nhà thờ nổi tiếng này sẽ kéo dài trong 2 năm.

Theo ghi nhận tại khu vực này, một số dải cờ màu được giăng tạm để cảnh báo du khách hạn chế tham quan, nhằm bảo đảm an toàn. Hàng rào chắn bằng thép đã được đơn vị thi công dựng lên một đoạn hơn 10m ở hướng đối diện với Bưu điện Thành phố, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Trong 3 tuần tới, đơn vị thi công sẽ hoàn tất việc dựng hàng rào chắn bao bọc xung quanh nhà thờ này.

Rào chắn bảo vệ sửa chữa nhà thờ Đức Bà
Sau thời gian trùng tu, du khách sẽ được tham quan nhà thờ Đức Bà
Công nhân đang triển khai làm rào chắn bảo vệ việc trùng tu nhà thờ

Nhà thờ có tuổi đời 140 năm, là một trong những công trình kiến trúc độc đáo của TP Hồ Chí Minh, điểm đến của du khách trong và ngoài nước, nét đặc trưng của du lịch Việt Nam. Qua thời gian, một số kiến trúc của nhà thờ đã xuống cấp cần được tu bổ, sửa chữa.

Nhà thờ Đức Bà sẽ được thay thế mái ngói mới, tháp nhọn và nhiều hạng mục khác. Công tác trùng tu dự kiến hoàn thành sau 2 năm, và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 hoặc chậm nhất là vào 6/2020. Công trình có tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng do chủ đầu tư là Tòa tổng giám mục Sài Gòn vận động từ nguồn xã hội hóa.

Trong thời gian thi công, các thánh lễ vẫn diễn ra bình thường hàng tuần nhưng khách không được vào tham quan.​

Phan Linh (clip)